Ukraine cáo buộc Nga vẫn đang triển khai 90.000 quân sát biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga mới chỉ rút 10.000 quân, tương đương 10% lực lượng triển khai tới gần biên giới với Ukraine trong những tháng đầu năm.

Ukraine cáo buộc Nga vẫn đang triển khai 90.000 quân sát biên giới - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa ảnh) mặc áo chống đạn đi thăm khu vực tiền tuyến ở miền Đông hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters).

AP News đưa tin, trong cuộc gặp với một nhóm nghị sĩ Mỹ tại Kiev hôm 2/6, Tổng thống Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga vẫn đang duy trì hiện diện quân sự quy mô lớn gần biên giới với Ukraine.

Ông Zelensky cho rằng Nga hiện mới chỉ rút một phần rất nhỏ binh sĩ họ từng đưa tới sát Ukraine hồi tháng 4, động thái khiến cả Kiev và phương Tây bày tỏ lo ngại. Vào thời điểm đó, động thái của Nga diễn ra khi căng thẳng ở miền Đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ Kiev và lực lượng đòi độc lập leo thang dồn dập, làm dấy lên lo ngại xung đột quy mô lớn sẽ tiếp diễn.

Quân đội Nga thông báo rút quân khỏi khu vực gần biên giới Ukraine sau khi hoàn thành các cuộc tập trận vào cuối tháng 4. Tuy nhiên, Nga chỉ thị quân nhân rời đi và vẫn để lại vũ khí ở khu vực tây nam để chuẩn bị cho một cuộc tập trận quy mô lớn khác vào tháng 9.

Ngày 2/6, ông Zelensky cáo buộc Nga mới chỉ rút một phần nhỏ của hơn 100.000 quân mà các quan chức Ukraine nói Moscow đã triển khai sát biên giới trong những tháng đầu năm.

"Họ mới chỉ rút 10.000 quân nhân. Việc Nga rút quân chỉ là thông báo", ông Zelensky nói với 3 thượng nghị sĩ Mỹ tại Kiev.

Ba nhà làm luật Mỹ gồm Jeanne Shaheen từ New Hampshire, Rob Portman của Ohio và Chris Murphy đại diện Connecticut nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng Mỹ đối với Ukraine.

Các nghị sĩ cho biết họ đã bàn bạc với Ukraine về "tầm quan trọng của việc nâng cao quan hệ, cung cấp những sự hỗ trợ quân sự hiệu quả hơn để Kiev có thể tự bảo vệ chính mình".

Căng thẳng Nga - Ukraine bùng phát sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Ngoài ra, Nga cũng bị Ukraine cáo buộc hỗ trợ cho lực lượng đòi độc lập ở Donbass, dẫn tới cuộc xung đột kéo dài 7 năm làm 14.000 người thiệt mạng. Nga đã bác bỏ những cáo buộc này.

Nga đã cảnh báo chính phủ Ukraine về kịch bản giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Đông bằng vũ lực, nhấn mạnh rằng Moscow có thể sẽ buộc phải can thiệp để bảo vệ dân thường sống ở đây.

Moscow cũng chỉ trích các cuộc tập trận chung của NATO với Ukraine, cho rằng, chúng cho thấy ý định khiêu khích của khối liên minh quân sự nhằm chống lại Nga.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 2/6 thông báo, nước này sẽ theo dõi sát sao cuộc tập trận Sea Breeze của NATO, sự kiện dự kiến sẽ có sự tham gia của Ukraine vào tháng 6 và tháng 7.

Ông Konashenkov nghi ngờ cuộc tập trận có thể chỉ là vỏ bọc cho việc cung cấp cho Ukraine vũ khí và đạn dược. Ông cảnh báo Moscow sẽ theo dõi diễn biến tập trận và "đáp trả phù hợp với tình hình để đảm bảo an ninh quân sự của Liên bang Nga".

Tin liên quan