Thứ năm, 15/05/2014 - 07:28

Úc “quan ngại sâu sắc” về những diễn biến trên Biển Đông

Dân trí Ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Úc đã ra tuyên bố hoan nghênh và chia sẻ sự “quan ngại sâu sắc” của những tuyên bố do ASEAN lần thứ 24 đưa ra về những diễn biến hiện nay trên Biển Đông.


Tàu Trung Quốc sẵn sàng đâm va vào tàu Việt Nam
Tàu Trung Quốc sẵn sàng đâm va vào tàu Việt Nam

Trong tuyên bố được đăng tải trên trang web của mình vào ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Úc cho biết Úc “hoan nghênh những tuyên bố liên quan đến tình hình trên Biển Đông được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra từ 10-11/5”.

“Chúng tôi chia sẻ những quan ngại sâu sắc của ASEAN về những diễn biến gần đây đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”.

Úc cho biết mặc dù không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp trên Biển Đông, nhưng Úc “có lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật quốc tế, thương mại không bị cản trở và tự do hàng hải”.

Úc cũng kêu gọi các bên kiềm chế, tránh có “những hành động khiêu khích có thể làm leo thang tình hình và có những bước đi làm giảm căng thẳng”.

Đặc biệt, Úc kêu gọi các chính phủ liên quan “làm rõ các tuyên bố chủ quyền” và “thực thi quyền trên biển” “theo đúng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển (UNCLOS)”.

Úc cũng khuyến khích Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN sớm đạt được tiến triển trong Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Giàn khoan là một phần của "chuỗi hành động quy mô lớn hơn" của Trung Quốc

Tuyên bố của Úc được đưa ra khi Mỹ ngày 14/5 tiếp tục tái khẳng định hành động đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương-981 và đội tàu hộ tống hùng hậu của Trung Quốc vào vùng biển của Việt Nam là “khiêu khích”.

“Chúng tôi xin nhắc lại, đây là hành động đơn phương nằm trong một chuỗi hành động quy mô lớn hơn của Trung Quốc, nhằm tuyên bố chủ quyền với các vùng biển tranh chấp, và theo quan điểm của chúng tôi là gây tổn hại đến hòa bình và ổn định trong khu vực”, bà Psaki, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

“Chúng tôi cho rằng, bất kỳ thành viên nào của cộng đồng quốc tế cũng có quyền bày tỏ mối quan ngại về vấn đề này, dù chúng tôi không đứng về bên nào”, bà Psaki trả lời khi được hỏi về việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ có “những hành động và phát ngôn sai trái” về căng thẳng trên biển Đông.

Trong khi đó, tờ Bloomberg ngày 14/5 dẫn lời giáo sư của Học viện Quốc phòng Úc Carl Thayer cho rằng những leo thang mới nhất trên Biển Đông phản ánh “việc sử dụng chưa từng có tiền lệ sức mạnh kinh tế và quân sự nhằm thúc đẩy những kế hoạch chủ quyền” của Trung Quốc.

“Giờ đây Trung Quốc sẽ đơn phương khẳng định đặc quyền đặc lợi của mình”, giáo sư Thayer cho hay và ông nhận định nếu căng thẳng diễn ra liên tục sẽ dẫn đến một “vụ việc lớn hoặc nổ súng bất ngờ”.

Vũ Quý
Tổng hợp