Thứ ba, 02/02/2021 - 15:32

Tỷ phú Mỹ "bao" trọn chuyến bay vào vũ trụ, tuyển thêm 3 người đồng hành

Dân trí

Một tỷ phú người Mỹ đã bỏ ra một số tiền lớn để mua trọn gói chuyến bay vào vũ trụ của công ty SpaceX và dự kiến tuyển thêm 3 người đồng hành trong chuyến đi này.

Tỷ phú Mỹ bao trọn chuyến bay vào vũ trụ, tuyển thêm 3 người đồng hành - 1

Tỷ phú Jared Isaacman (Ảnh: Forbes)

AP đưa tin, Jared Isaacman, một tỷ phú giàu lên nhờ công nghệ và máy bay chiến đấu, đã mua trọn gói chuyến bay vào vũ trụ trong năm nay. Ngoài việc hoàn thành ước mơ được đi vào không gian, Isaacman tuyên bố sẽ sử dụng chuyến đi này để gây quỹ 200 triệu USD cho bệnh viện nhi nghiên cứu St. Jude ở bang Tennessee, trong đó, anh chi ra một nửa số tiền.

Một nữ nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện St. Jude đã được lựa chọn bay cùng Isaacman. Ngoài ra, tỷ phú này tuyên bố, bất cứ ai quyên góp cho bệnh viện St. Jude trong tháng 2 sẽ được đưa vào danh sách bốc thăm ngẫu nhiên cho ghế thứ 3 trên chuyến bay.

Ghế thứ 4 trên chuyến bay vào vũ trụ sẽ được trao cho một chủ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Shift4 Payments - công ty cung cấp dịch vụ thanh toán an toàn của Isaacman có trụ sở ở Allentown, bang Pennsylvania.

"Tôi thực sự mong muốn chúng ta sẽ sống trong một thế giới mà ở đó 50 tới 100 năm nữa, mọi người sẽ di chuyển bằng tên lửa như phim hoạt hình Jetsons và có những gia đình tham quan Mặt trăng với con cái trong bộ đồ du hành vũ trụ", Isaacman, người sắp bước qua tuổi 38 vào tuần tới, nói với AP.

"Tôi cũng nghĩ rằng nếu chúng ta sống trong thế giới như vậy, chúng ta nên tìm cách xử lý vấn đề ung thư ở trẻ em trên hành trình đạt tới điều đó", Isaacman nói về việc gây quỹ 200 triệu USD cho bệnh viện St Jude.

Isaacman đã mua một quảng cáo phát trong giải bóng bầu dục Super Bowl Mỹ để công khai kế hoạch mang tên "Inspiration4" và chuyến đi dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 10, xuất phát từ Florida.

Tỷ phú Mỹ bao trọn chuyến bay vào vũ trụ, tuyển thêm 3 người đồng hành - 2

Tàu vũ trụ SpaceX Dragon (Ảnh: Wikipedia)

Isaacman mô tả những người sẽ đồng hành với anh trên tàu vũ trụ SpaceX Dragon là một nhóm đa dạng "từ các tầng lớp trong xã hội". Danh sách những người được chọn sẽ được công bố vào tháng tới. Nhà sáng lập và giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk ước tính chuyến bay vào vũ trụ sẽ kéo dài 2-4 ngày.

Isaacman sẽ không tiết lộ số tiền anh sẽ trả cho SpaceX, ngoại trừ việc nói rằng khoản quyên góp dự kiến cho St. Jude "vượt quá nhiều so với chi phí anh bỏ ra cho sứ mệnh."

Isaacman được mô tả là người đam mê không gian từ nhỏ. Anh từng nghỉ học từ từ năm 16 tuổi và bắt đầu khởi nghiệm từ tầng hầm tại nhà bố mẹ và đã phát triển thành công công ty Shift4 Payments. Anh cũng là người sáng lập ra Draken International, đội máy bay chiến đấu tư nhân lớn nhất thế giới.

Khoản 100 triệu USD mà Isaacman cam kết trao cho bệnh viện St. Jude là khoản tiền lớn nhất từ trước tới nay từ đóng góp của một cá nhân và cũng là một trong những khoản đóng góp lớn nhất cho bệnh viện này. 

Isaacman cho biết anh sẽ cùng 3 người đồng hành tìm hiểu về nhau trước khi chuyến bay vào vũ trụ diễn ra.

Anh bày tỏ mong muốn chuyến bay sẽ diễn ra tốt đẹp. "Nếu có sai sót xảy ra, điều đó sẽ cản trở tham vọng trở thành phi hành gia thương mại của những người khác", Isaacman cho biết. 

Đức Hoàng

Theo AP

Đáng quan tâm
Mới nhất