Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào?

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates sở hữu khối tài sản khoảng 130 tỷ USD. Ngoài chi hàng trăm triệu USD để mua sắm dinh thự, xe hơi, ông còn dành hàng tỷ USD cho từ thiện.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 1

Ông Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft, hiện sở hữu khối tài sản 130,5 tỷ USD, theo Forbes. Ông là người giàu thứ 4 thế giới và là một trong 8 người có khối tài sản vượt 100 tỷ USD.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 2

Trong những năm qua, ông Gates được cho là đã chi hàng trăm triệu USD để mua những tài sản đắt giá như: chuyên cơ, xe sang, dinh thự, khu nghỉ dưỡng tại Mỹ. Tuy nhiên, những khoản chi tiêu này chỉ chiếm một phần nhỏ trong khối tài sản "khủng" của ông.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 3

Ông Gates và phu nhân Melinda ngày 3/5 thông báo rằng họ chuẩn bị ly hôn, nhưng vẫn tiếp tục hợp tác trong các công việc liên quan tới quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates. Trước đó, cặp đôi cam kết sẽ quyên góp hầu hết tài sản thông qua sáng kiến "Giving Pledge" (Cho đi) do họ lập ra năm 2010. Trong ảnh: Tỷ phú Bill Gates và người vợ sắp ly hôn Melinda Gates.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 4

Trong một bài trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Gates nói rằng dù ông trở thành tỷ phú từ năm 31 tuổi, nhưng ông không phải là người tiêu xài phung phí.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 5

Ông Gates được cho là sở hữu một chiếc Bombardier BD-700 Global Express, trị giá 40 triệu USD và có thể chở tối đa 19 người.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 6

Ông Gates cũng chi tiền mua các bất động sản, ví dụ như dinh thự Xanadu 2.0 ở Medina, Washington, trị giá 63 triệu USD. Ông Gates mất 7 năm xây công trình này, sau khi bỏ ra 2 triệu USD mua mảnh đất này vào năm 1988. Dinh thự rộng hơn 6.000 m2 này hiện trị giá 125 triệu USD theo thời giá hiện tại. Trong ảnh: Dinh thự Xanadu 2.0 (Ảnh: Getty).

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 7

Dinh thự này được lắp hàng loạt màn hình máy tính với tổng trị giá 80.000 USD. Công trình có hồ bơi riêng, một thư viện khổng lồ với hàng loạt các bức tranh và tác phẩm nghệ thuật đắt giá trị giá hàng chục triệu USD mà ông Gates đã mua trước đó.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 8

Ông Gates được cho đã bỏ tiền mua cát từ St. Lucia ở vùng Caribê để đưa về dinh thự. Khu nhà có rạp chiếu phim riêng phục vụ 20 khách, 6 nhà bếp, 24 phòng ngủ, gara chứa được 23 xe hơi

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 9

Tỷ phú Microsoft còn sở hữu các xe sang, như Porsche 911, Porsche 959.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 10

Ông Gates đã mua một trang trại nghỉ dưỡng rộng 18 héc-ta ở Wellington, Florida để phục vụ niềm đam mê cưỡi ngựa của con gái Jennifer.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 11

Ngoài ra, ông sở hữu các bất động sản ở Cambridge, Massachusetts, gần một nửa chuỗi khách sạn Four Season Holdings, khách sạn Ritz-Carlton ở California (trị giá 200 triệu USD vào năm 2014).

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 12

Những lúc nghỉ ngơi, ông Gates đi du lịch tới Australia, Croatia, Belize hay Amazon ở Brazil. Ông từng bỏ 5 triệu USD để thuê siêu du thuyền Serene trong 1 tuần, bao gồm 1 trực thăng, đi nghỉ dưỡng ở khu vực Địa Trung Hải. 

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 13

Ông Gates từng tuyên bố rằng ông không thích chi tiêu quá nhiều cho cá nhân. Trên thực tế, những khoản chi tiêu của ông Gates không thấm vào đâu so với tài sản của ông. Thay vào đó, ông nổi tiếng là tỷ phú dành nhiều nỗ lực cho công tác thiện nguyện.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 14

Trong 27 năm hôn nhân, ông Gates và bà Melinda đã đồng hành thực hiện hàng loạt các hoạt động thiện nguyện. Ông và bà Melinda được xem là 2 trong danh sách những nhà từ thiện hào phóng nhất nước Mỹ. Họ đã chi 36 tỷ USD cho các hoạt động nhân đạo thông qua quỹ mang tên 2 người.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 15

Ông Gates từng đầu tư vào Amyris, công ty sinh học tổng hợp ban đầu sản xuất chất điều chế thuốc sốt rét và nhiên liệu sinh học dựa trên hydrocacbon. Năm 2017, ông chi 50 triệu USD vào nghiên cứu chống lại bệnh Alzheimer.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 16

Cặp đôi cam kết chi 2 tỷ USD cho nỗ lực ngăn chặn bệnh sốt rét, quyên góp hơn 50 triệu USD để chống lại Ebola, và cam kết 38 triệu USD cho một công ty dược phẩm Nhật Bản nghiên cứu để tạo ra một loại vắc xin bại liệt chi phí thấp. Họ cũng cam kết chi ít nhất 2,5 tỷ USD cho Liên minh GAVI, tổ chức giúp nâng cao khả năng tiếp cận vắc xin cho người dân các nước nghèo.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 17

Họ cũng ưu tiên các hoạt động thiện nguyện liên quan tới giáo dục. Ví dụ, quỹ Gates đã sáng lập ra chương trình học giả thiên niên kỷ với khoản tài trợ 1,6 tỷ USD.

Tỷ phú Bill Gates chi tiêu khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - 18

Căp đôi hợp tác với tổ chức Dangote năm 2016 nhằm chi 100 triệu USD để chống lại tình trạng suy dinh dưỡng ở Nigeria. Trong suốt năm 2020, quỹ Gates cũng hoạt động tích cực trong nỗ lực chống Covid-19 khi cam kết chi 100 triệu USD ủng hộ các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh và phát triển vắc xin.

Tin liên quan
Đang được quan tâm