Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:48

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama tăng vọt những tháng cuối nhiệm kỳ

Dân trí

Người Mỹ lại ngày càng yêu thích Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông sắp hết nhiệm kỳ. Một trong những lý do được đưa ra là cử tri Mỹ dường như không nhiều thiện cảm với hai ứng viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump.


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Kết quả thăm dò dư luận do hãng tin CNN và tổ chức ORC công bố hôm qua 6/10 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama hiện ở mức 55%, cao nhất trong nhiệm kỳ hai và ngang ngửa tỷ lệ ủng hộ ông vào những năm đầu nhiệm kỳ 1.

Tỷ lệ này cao hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái, và cao hơn tỷ lệ ủng hộ đối với cựu Tổng thống George W. Bush khi ở cuối nhiệm kỳ 2 hay cao hơn tỷ lệ ủng hộ cố Tổng thống Ronald Reagan vào cuối nhiệm kỳ năm 1988. Tuy nhiên, tỷ lệ này thấp hơn một chút so với của cựu Tổng thống Bill Clinton năm 2000 là 58%.

Giới quan sát cho rằng, tỷ lệ ủng hộ ông Obama tăng vọt trở lại khi ông còn chưa đầy 100 ngày nữa sẽ kết thúc nhiệm kỳ là do cử tri Mỹ không có nhiều cảm tình với hai ứng viên tổng thống Clinton và Trump.

Những người ủng hộ ông Obama trải đều ở các nhóm tuổi, giới tính và khu vực địa lý, song lại có sự khác nhau giữa các đảng phái. Trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Obama thuộc nhóm Dân chủ tăng 12% lên 89% thì nhóm độc lập tăng 14% lên 56%, nhóm Cộng hòa thay đổi không nhiều, từ 11% lên 13%. Đối với nhóm cử tri da màu, tỷ lệ hài lòng với ông Obama là 86%.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 28/9 đến 2/10 thông qua khảo sát ngẫu nhiên hơn 1.500 cử tri Mỹ.

Minh Phương

Theo Politico