Tượng vàng gây xôn xao tại sự kiện "tái xuất" của ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Một bức tượng mạ vàng tạc chân dung của cựu Tổng thống Donald Trump đã xuất hiện tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC). Tác giả bức tượng được cho là gửi gắm nhiều ẩn ý trong đó.

Tượng vàng gây xôn xao tại sự kiện tái xuất của ông Trump - 1
Bức tượng mạ vàng hình ông Trump tại hội nghị của đảng Cộng hòa. (Ảnh: Getty)

Theo Guardian, một bức tượng mạ vàng mang hình dáng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cao khoảng 1,8m đã xuất hiện ở khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, bang Florida, tối 25/2, nơi tổ chức CPAC của đảng Cộng hòa.

Tommy Zegan, một nghệ sĩ ở California, tác giả của bức tượng cho biết ông tạo ra bức tượng này để đáp lại những tác phẩm nghệ thuật châm biếm vị tổng thống thứ 45 của Mỹ. "Cách đây 2 năm, khi tôi nhìn thấy tất cả những bức tượng đó, tôi tự nhủ tôi có thể làm tốt hơn".

Bức tượng tạc hình dáng của ông Trump với phần đầu mạ vàng, khoác áo vest đen và mặc quần đùi có in họa tiết cờ Mỹ, đi dép xỏ ngón. Lý giải về ý tưởng về hình tượng này, ông Zegan nói: "Áo vest và cà vạt cho thấy ông ấy là người chuyên nghiệp, một doanh nhân. Cà vạt đỏ là biểu tượng cho thấy ông ấy là người của đảng Cộng hòa. Màu sắc đỏ, trắng và xanh (màu quốc kỳ Mỹ) cho thấy ông ấy là người yêu nước. Hình ảnh quần đùi cho thấy ông ấy đã đến tuổi nghỉ ngơi. Lẽ ra bây giờ ông ấy nên hưởng thụ ở một bãi biển".

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi liệu ông muốn ông Trump nghỉ hưu hay tái tranh cử vào năm 2024, ông Zegan nói: "Nếu ông ấy muốn điều đó xảy ra, nó sẽ xảy ra".

Sự xuất hiện của bức tượng đã gây xôn xao mạng xã hội. Trong khi nhiều ý kiến mỉa mai bức tượng, nhiều người cho rằng bức tượng vàng cho thấy sự trung thành với ông Trump cũng như tầm ảnh hưởng của ông Trump với đảng Cộng hòa ngay cả khi đã mãn nhiệm.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc hôm 20/1. Kể từ đó, ông lui về khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Florida và ít xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận cho biết, ông đang nung nấu kế hoạch trở lại chính trường và không loại trừ khả năng tái tranh cử vào năm 2024. Ông Trump dự kiến sẽ phát biểu tại CPAC vào ngày cuối cùng của hội nghị hôm nay, 28/2. Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ khi mãn nhiệm, ông Trump được cho là sẽ nêu tầm nhìn về tương lai đảng Cộng hòa và tuyên bố ông là ứng viên sáng giá cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Một số cố vấn cho biết, họ muốn ông Trump dùng bài phát biểu để nhắc lại các cáo buộc gian lận bầu cử mà ông liên tục đưa ra ngay cả khi bị tòa án bác bỏ. Thay vào đó, họ muốn ông đưa ra lộ trình để đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Về phần mình, hôm 16/2, ông Trump cảnh báo chỉ tán thành những ủng hộ đường lối của ông nếu họ muốn trở thành ứng viên trong các cuộc bầu cử ở Thượng viện.