Tướng Nga báo cáo Tổng thống Putin: Bộ ba hạt nhân đã sẵn sàng

(Dân trí) - Sau mệnh lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, bộ ba hạt nhân của nước này đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ở mức "cảnh báo".

Tướng Nga báo cáo Tổng thống Putin: Bộ ba hạt nhân đã sẵn sàng - 1

Bộ ba hạt nhân của Nga được đặt trong tình trạng báo động cao (Ảnh minh họa: TASS).

Sputnik dẫn thông cáo hôm nay 28/2 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo lên Tổng thống Vladimir Putin rằng, các lực lượng răn đe hạt nhân trên mặt đất, trên không và tàu ngầm của Nga đã được đặt ở chế độ sẵn sàng ở mức cảnh báo và điều động thêm binh sĩ.

"Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo lên Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Vladimir Putin rằng, theo mệnh lệnh của Tổng tư lệnh, các sở chỉ huy Binh chủng tên lửa chiến lược, Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương, và Bộ Tư lệnh hàng không tầm xa đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu với số lượng binh sĩ được tăng cường", thông cáo cho hay.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Putin trong cuộc họp ngày 27/2 với Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu và Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimo đã chỉ thị chuyển lực lượng răn đe hạt nhân Nga sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất.

Chủ nhân Điện Kremlin cho biết, quyết định này nhằm đáp trả những tuyên bố "thù địch" của các quan chức hàng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Các nước phương Tây không chỉ có những hành động thiếu thân thiện với nước ta trong lĩnh vực kinh tế. Tôi đang nói về các biện pháp trừng phạt Nga bất hợp pháp mà mọi người đều biết. Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu của các nước NATO hàng đầu cũng đưa ra những tuyên bố mang tính gây hấn đối với đất nước chúng ta. Do đó, tôi ra lệnh Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng đặt các lực lượng răn đe hạt nhân Nga vào trạng thái chiến đấu cao nhất", Tổng thống Putin nói.

Lực lượng răn đe của Nga gồm nhiều loại vũ khí chiến lược khác nhau, cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, có thể sử dụng cho mục đích phòng thủ và tấn công. Theo định nghĩa của Nga, các lực lượng này được thiết kế để "ngăn chặn các hành động xâm lược nhằm vào Nga và các đồng minh của Nga, cũng như để đánh bại kẻ xâm lược, kể cả trong một cuộc chiến có sử dụng vũ khí hạt nhân".

Động thái trên của Tổng thống Putin đã vấp phải sự chỉ trích của các nước phương Tây. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, đây là một quyết định "nguy hiểm" và sẽ làm trầm trọng căng thẳng hiện nay ở Ukraine. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng điều đó thể hiện một sự leo thang "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Trong khi đó, giới chức Ukraine tin rằng, đây là một bước đi nữa của Moscow nhằm gia tăng sức ép lên Kiev trước thềm cuộc đàm phán giữa hai bên.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng gần đây, đặc biệt sau khi Nga triển khai chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine từ hôm 24/2. Mỹ và nước châu Âu đã đáp trả bằng cách áp hàng loạt lệnh trừng phạt với Nga. Một trong các lệnh trừng phạt đó là cấm Nga sử dụng không phận. Trong một diễn biến cho thấy căng thẳng tiếp tục leo thang, Nga đã đáp trả bằng việc đóng cửa không phận đối với máy bay của 36 quốc gia, trong đó có Anh, Đức, Pháp, Italy, Canada.

Đọc thêm