Thứ tư, 26/06/2019 - 14:18

Tướng Iran nói Mỹ không dám xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay

Dân trí

Chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ Iran tuyên bố Mỹ sẽ không dám xâm phạm lãnh thổ Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái gây căng thẳng cho quan hệ song phương gần đây.

Iran công bố mảnh vỡ nghi từ UAV của Mỹ bị bắn rơi
Tướng Iran nói Mỹ không dám xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay - 1

Mảnh vỡ được cho là của máy bay Mỹ bị bắn rơi do Iran trưng bày hôm 21/6 (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Mehr dẫn lời Thiếu tướng Amirali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, hôm nay 26/6 cho biết Mỹ sẽ không dám xâm phạm lãnh thổ Iran sau vụ máy bay không người lái bị bắn rơi.

“Cả Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác đều không dám xâm phạm lãnh thổ Iran”, Tướng Hajizadeh nói.

Mehr cũng dẫn lời một nghị sĩ cấp cao của Iran nói rằng, việc Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ đã gửi đi một thông điệp tới các quốc gia trong khu vực về việc phải họ phải dựa vào năng lực của chính mình.

“Việc phá hủy máy bay không người lái của Mỹ là thông điệp rõ ràng cho các nước khác trong khu vực để họ hiểu rằng, họ cần duy trì sức mạnh của chính mình bằng cách dựa vào chính năng lực quốc gia của mình”, ông Alaeddin Boroujerdi, một thành viên của ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia tại Quốc hội Iran, nói.

Các chỉ huy quân sự Iran đều xác nhận máy bay không người lái của Mỹ đã bị một tên lửa do chính Iran phát triển bắn hạ. Vụ việc đã thổi bùng căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau khi Washington tăng cường hiện diện quân sự tại vịnh Ba Tư từ tháng trước.

Iran cáo buộc máy bay Mỹ xâm phạm không phận của Iran, buộc hệ thống phòng không Iran phải kích hoạt để tiêu diệt. Trong khi đó, Mỹ nói rằng máy bay nước này đang bay tại vùng biển quốc tế và tố Iran “vô cớ” bắn hạ.

Hãng thông tấn Tasnim hôm nay dẫn lời Thiếu tướng Majid Fakhri, chỉ huy Tổ chức Địa lý thuộc Lực lượng Vũ trang Iran, cho biết máy bay không người lái Mỹ được tìm thấy trong vùng lãnh hải của Iran sau khi bị bắn rơi.

“Sau khi bắn rơi máy bay, các hành động sơ bộ đã được tiến hành và vị trí của máy bay rơi cũng được xác định. Máy bay này chắc chắn nằm trong vùng biển của Iran”, Tướng Fakhri khẳng định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/6 xác nhận ông đã đồng ý với phương án tấn công quân sự Iran nhằm trả đũa vụ máy bay bị bắn rơi, tuy nhiên đã đổi ý chỉ 10 phút trước khi các vũ khí của Washington khai hỏa vào 3 vị trí của Tehran. Ông Trump lý giải rằng vụ tấn công có thể khiến 150 người chết và ông cảm thấy như vậy là không hợp lý vì vụ việc này không gây thiệt hại về người.

Iraq không cho phép Mỹ sử dụng căn cứ tấn công Iran

Liên quan tới tình hình căng thẳng tại Trung Đông, Tổng thống Iraq Barham Salih cho biết nước này sẽ không cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ của Washington trên lãnh thổ Iraq để tấn công nước láng giềng Iran.

“Chúng tôi không muốn lãnh thổ của mình biến thành nơi tiến hành bất kỳ hành động thù địch nào nhằm vào bất kỳ nước láng giềng nào của chúng tôi, bao gồm cả Iran. Điều này chắc chắn không nằm trong thỏa thuận giữa chính phủ Iraq và Mỹ", Tổng thống Salih nói với CNN.

Tổng thống Trump hồi tháng 2 từng nói, Mỹ duy trì hiện diện quân sự tại Iraq để có thể “theo dõi Iran”. Mỹ được cho là duy trì khoảng 5.000 quân tại Iraq vào thời điểm năm 2018.

Thành Đạt

Theo Bloomberg, Reuters