Báo Mỹ: UAV quân sự của Washington bị Iran bắn rơi ở không phận quốc tế

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ nói rằng máy bay không người lái (UAV) quân sự của Washington đã bị Iran bắn rơi ở không phận quốc tế, truyền thông Mỹ đưa tin.

Báo Mỹ: UAV quân sự của Washington bị Iran bắn rơi ở không phận quốc tế - 1

Máy bay không người lái MQ-4C (Ảnh: Northrop Grumman)

Fox News dẫn một nguồn tin cho biết một UAV tầm cao của Mỹ đã bị tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ ở eo biển Hormuz vào ngày 19/6 giữa bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông đang leo thang.

Nguồn tin cho hay UAV bị bắn hạ là chiếc MQ-4C thuộc biên chế hải quân Mỹ, khí tài có sải cánh ngang bằng với một chiếc Boeing 737. Cụ thể, chiếc UAV bị bắn rơi không phận quốc tế và cách Iran 27 km, theo Fox News.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ Bill Urban đã từ chối đưa ra bình luận về thông in UAV Mỹ bị bắn hạ khi AP liên hệ. Tuy nhiên, ông Urban đã tuyên bố không có UAV nào của Mỹ xuất hiện ở không phận Iran.

Hãng tin quốc gia Iran IRNA ngày hôm nay đưa tin rằng chiếc UAV bị bắn rơi là RQ-4 Global Hawk. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận về vụ việc và tuyên bố chiếc UAV bị bắn rơi khi nó bay vào không phận của Iran, cụ thể là phía nam tỉnh Hormozgan.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ việc. Theo nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman, chiếc UAV trinh sát MQ-4C Triton có khả năng bay liên tục trong 24h, ở độ cao khoảng 16.000 m, và tầm hoạt động 8.200 hải lý (15.000 km).

Căng thẳng tại Trung Đông đã chuyển hướng xấu đi rõ rệt sau vụ việc 2 tàu dầu bị tấn công hôm 13/6 trên Vịnh Oman. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ việc, cung cấp các bằng chứng gồm hình ảnh và video "Iran phi tang bằng chứng". Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ tuyên bố từ Mỹ.

Sau vụ tấn công tàu dầu, Mỹ tuyên bố sẽ điều thêm quân nhân, lá chắn tên lửa, các máy bay tới Trung Đông. Cùng với một nhóm tác chiến tàu sân bay, và phi đội máy bay ném bom hiện đại cũng như lực lượng hiện có ở khu vực, Washington tuyên bố họ muốn đối phó với "mối đe dọa từ Iran" tới lực lượng và các lợi ích của Mỹ.   

Đức Hoàng

Theo Fox News, Reuters

Tin liên quan