Thứ hai, 03/03/2014 - 00:44

Tư lệnh hải quân Ukraine bỏ sang lực lượng thân Nga

Dân trí

Ngày 2/3, người đứng đầu ngành hải quân Ukraine Denys Berezovskyy, vừa được Tổng thống tạm quyền Ukraine bổ nhiệm một ngày trước, đã “tuyên thệ sát cánh với người dân Crimea” từ trụ sở Hạm đội Hắc Hải (Biển Đen) của Nga ở Crimea.

Ông Berezovskyy đọc tuyên thệ sát cánh cùng người dân Crimea bên cạnh lãnh đạo Crimea

Ông Berezovskyy đọc tuyên thệ sát cánh cùng người dân Crimea bên cạnh lãnh đạo Crimea Sergiy Aksyonov.

Ông Denys Berezovskyy công bố ông đã “chuyển bên”, liên minh với giới chức ủng hộ thân Nga ở điểm nóng Crimea trong tuyên bố được phát trên truyền hình từ trụ sở Hạm đội Hắc Hải (Biển Đen) Nga ở Crimea vào ngày 2/3.

“Tôi tuyên thệ trước những mệnh lệnh của tổng tư lệnh Cộng hòa tự trị Crimea”, ông Berezovsky cho hay.

Điều này có nghĩa ông đã gia nhập các lực lượng của chính quyền thân Nga tại đây.

Ông cũng “tuyên thệ sát cánh cùng người dân Cộng hòa tự trị Crimea”.

Tuyên bố chấn động được đưa ra khi giới chức Kiev có vẻ như đã mất kiểm soát bán đảo tự trị nói tiếng Nga Crimea kể từ khi Tổng thống được Kremlin ủng hộ Viktor Yanukovych bị phế truất vào tuần trước.

Lính vũ trang mà Kiev tin là được Nga hỗ trợ kể từ đó đã chiếm các tòa nhà chính quyền chủ chốt ở Crimea và bao vây các căn cứ quân sự Ukraine. Vào ngày thứ bảy, quốc hội Nga đã phê chuẩn yêu cầu cho phép triển khai lính Nga ở Ukraine của ông Putin.

Chưa rõ vì sao ông Berezovsky “chuyển bên” cũng như ông đã “chuyển bên” như thế nào. Tuy nhiên, ông Sergiy Aksyonov, Thủ tướng thân Nga mới được bầu của Crimea, song không được Kiev chấp nhận, trong cuộc họp báo chung với ông Berezovsky, cho rằng tuyên bố của ông Berezovsky là “sự kiện lịch sử”.

Tuy nhiên thông tin về động thái “chuyển bên” của ông Berezovskyy chưa được báo chí Ukraine đăng tải.


Trung Anh

Theo AFP, Ria Novosti

Đáng quan tâm
Mới nhất