1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tự chủ "vũ khí" vắc xin Covid-19, Cuba bắt đầu mở cửa lại kinh tế

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhờ chủ động được vắc xin nội địa ngừa Covid-19, Cuba đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng toàn dân và bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế ở những khu vực mà tình hình dịch bệnh đã được cải thiện.

Tự chủ vũ khí vắc xin Covid-19, Cuba bắt đầu mở cửa lại kinh tế - 1

Người dân di chuyển trên đường phố Havana hồi tháng 8. Hầu hết dân số thủ đô Havana đã được tiêm chủng Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Cuba ngày 24/9 đã cho phép mở cửa nhà hàng, trung tâm mua sắm và bãi biển ở những tỉnh có số ca Covid-19 đã giảm trong thời gian qua.

Việc nới lỏng các lệnh hạn chế trùng khớp với việc Cuba đang chuẩn bị bước vào mùa du lịch cao điểm hàng năm từ tháng 11. Cuba kỳ vọng việc mở cửa du lịch sẽ giúp quốc đảo Caribê cải thiện phần nào được nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch và các lệnh cấm vận.

Chính phủ Cuba đã thông báo sẽ cho phép nhiều chuyến bay tới quốc gia này và chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 cho khách du lịch trong nước thay cho việc xét nghiệm PCR từ tháng 11.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Nội địa Betsy Diaz cho biết: "Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã xác định các điều kiện để dần dần mở lại nhiều dịch vụ phục vụ khách trực tiếp".

Nhờ tự chủ vắc xin Covid-19 nội địa chống dịch, Cuba đã đặt ra mục tiêu tiêm chủng trên 90% dân số 11,2 triệu dân vào giữa tháng 11. Nỗ lực chống dịch của Cuba đạt được thành tích khá khả quan, khi các quan chức y tế cho biết, số ca Covid-19 ở nước này bắt đầu giảm trong tháng này.

Cuba hiện đã tiêm chủng 86,5% dân số 2,2 triệu người ở thủ đô Havana. Ngoài ra, họ cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm chủng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên, cũng bằng vắc xin nội địa.

Chính quyền Cuba hiện đã lập ra danh sách 533 cơ sở kinh doanh có thể mở cửa trở lại dịch vụ phục vụ khách hàng trực tiếp ở Havana, bao gồm 315 nhà hàng. Tới lúc này, các cửa hàng ăn chỉ cho phép bán qua giao hàng.

Các vắc xin nội địa của Cuba là những vắc xin đầu tiên được điều chế và phát triển ở khu vực Mỹ Latinh, sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp. Trong các thông báo trước đó, quốc đảo Nam Mỹ cho biết, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy, cả 2 loại vắc xin Abdala và Soberana 2 do Cuba tự phát triển đều có hiệu quả trên 90% trong việc ngăn chặn dịch bệnh.

Tập đoàn dược sinh học nhà nước Cuba BioCubaFarma hồi tháng 8 cho biết, trong 2,5 triệu người đã tiêm vắc xin Abdala và Soberana 2 do nước này tự sản xuất, có 21.000 người (tương đương 0,8%) bị mắc Covid-19 nhưng chỉ có 99 người tử vong, tương đương 0,003%. Theo người đứng đầu BioCubaFarma Eduardo Martinez, đây là dấu hiệu rất đáng khích lệ, cho thấy các vắc xin Cuba đang hoạt động hiệu quả - kể cả trước biến chủng Delta - trong việc giúp người được tiêm không mắc bệnh nặng.

Trong bài phát biểu ngày 23/9 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez cho biết, nước này dự kiến sẽ đạt được mục tiêu "tiêm chủng đầy đủ" cho người dân với vắc xin nội địa vào cuối năm nay.

Cuba cho tới nay ghi nhận khoảng 839.000 ca Covid-19 và hơn 7.100 trường hợp tử vong.