Từ chối thao diễn hải quân ở Trung Quốc, Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Quân đội Mỹ ngày 28/4 đã điều 2 tàu hải quân qua eo biển Đài Loan không lâu sau khi từ chối gửi tàu quân sự tới tham gia thao diễn hải quân kỷ niệm thành lập Hải quân Trung Quốc trong tuần qua.

Từ chối thao diễn hải quân ở Trung Quốc, Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan - 1
Tàu khu trục Hải quân Mỹ William P. Lawrence (Ảnh: Wikipedia)Reuters dẫn thông cáo từ Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, hai tàu hải quân của nước này đã đi qua eo biển Đài Loan ngày 28/4 gồm tàu khu trục William P. Lawrence và Stethem.

“Hoạt động qua eo biển Đài Loan của các tàu này thể hiện cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do”, thông cáo cho biết.

Quân đội Mỹ tăng tần suất hoạt động của các tàu quân sự qua eo biển Đài Loan thời gian gần đây nhằm thể hiện sự ủng hộ với Đài Loan, song động thái này có thể khiến quan hệ với Trung Quốc leo thang căng thẳng.

Đài Loan vốn là "điểm nóng" gây căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung Quốc khi Bắc Kinh tìm cách gây sức ép khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo này. Tuy không có quan hệ chính thức với Đài Loan, song kể từ năm 2010 đến nay, Mỹ đã bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Động thái của Mỹ điều tàu quân sự qua eo biển Đài Loan diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ từ chối lời mời của Trung Quốc gửi các tàu tham gia cuộc thao diễn hải quân quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc trong tuần qua.

Minh Phương
Theo Reuters

Bài liên quan
Đang được quan tâm