Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Hai tàu của Lực lượng tuần duyên và Hải quân Mỹ ngày 24/3 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh Mỹ tăng cường hoạt động tuần tra ở khu vực này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

 

tau.jpg
Tàu USCGC Bertholf của Lực lượng tuần duyên Mỹ (Ảnh: Reuters)


Reuters dẫn thông cáo của quân đội Mỹ ngày 24/3 cho biết, tàu khu trục Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ và tàu tuần duyên Bertholf đã đi qua eo biển Đài Loan.

"Hoạt động của các tàu này qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do. Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng không, hàng hải ở bất cứ đâu được luật pháp quốc tế cho phép", thông cáo nêu rõ.

Động thái trên được cho là có thể kéo theo căng thẳng với Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh gần đây Mỹ tăng cường tần suất các hoạt động của tàu quân sự qua eo biển Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Thông tin đưa ra giữa lúc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã ngầm chấp thuận yêu cầu từ phía Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16V.

Đài Loan vốn là "điểm nóng" gây căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung Quốc khi Bắc Kinh tìm cách gây sức ép khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo này. Tuy không có quan hệ chính thức với Đài Loan, song kể từ năm 2010 đến nay, Mỹ đã bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Minh Phương
Theo Reuters