1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ điều tàu hải quân qua eo biển Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối

(Dân trí) - Mỹ hôm nay đã điều hải tàu hải quân đi qua Eo biển Đài Loan, trong bối cảnh quân đội Mỹ tăng cường tần suất di chuyển qua eo biển chiến lược này bất chấp sự phản đổi từ Trung Quốc.

tau-hai-quan.jpg

Tàu khu trục USS Stethem của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

 

“Việc các tàu đi qua Eo biển Đài Loan chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở cửa và tự do”, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố nói thêm, hai tàu trên là tàu khu trục USS Stethem và tàu vận tải hạng nặng Cesar Chavez.

Động thái trên nhiều khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Washington với Bắc Kinh, trong khi được Đài Bắc xem là một dấu hiệu ủng hộ từ chính quyền Trump giữa lúc căng thẳng ngày càng gia tăng giữa hòn đảo và đại lục.

Hành động mới nhất của Mỹ cũng diễn ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã ở “rất, rất gần” một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại kéo dài nhiều tháng nay.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng vẫn duy trì quan hệ với hòn đảo và nước cung cấp vũ khí chính. Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá trên 15 tỷ USD kể từ năm 2010.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực nhằm khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo, mà Bắc Kinh xem là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Trung Quốc đã liên tục điều tàu và máy bay quân sự lượt quanh hòn đảo trong các cuộc tập trận vài năm qua và tìm cách cô lập Đài Loan trên thế giới, khiến hòn đảo này chỉ còn vài đồng minh ngoại giao.

Hồi đầu năm nay, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ đã công bố một báo cáo miêu tả Đài Loan là động lực chính khiến Trung Quốc hiện đại hóa quân đội, mà Mỹ nói là đã có những bước tiến đáng chú ý trong những năm gần đây.

Đài Loan là một trong những điểm ngày càng nóng trong quan hệ Mỹ - Trung, vốn cũng bao gồm một cuộc chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Mỹ thường tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

An Bình

Theo Reuters