Thứ sáu, 07/09/2018 - 13:41

Truyền thông Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo đáp trả vụ Anh đưa tàu áp sát Hoàng Sa

Dân trí

Truyền thông nhà nước Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo rằng việc Anh đưa tàu đổ bộ áp sát quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông có thể gây ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán về thương mại tự do giữa London và Bắc Kinh sau khi Anh rời khỏi EU.

Tàu HMS Albion (Ảnh: Ship Spotting)
Tàu HMS Albion (Ảnh: Ship Spotting)

Reuters ngày 6/9 đưa tin, tàu tấn công đổ bộ 22.000 tấn HMS Albion cùng một đơn vị thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hồi tuần qua đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nơi Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép. Động thái này dường như cho thấy Anh muốn gửi thông điệp cứng rắn tới tham vọng bành trướng của Bắc Kinh trong khu vực thông qua hành động thực hiện quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế.

Ngày 7/9, báo Trung Quốc Nhật báo (China Daily) - tờ báo tiếng Anh lớn nhất Trung Quốc do chính quyền quản lý, đã đăng tải một bài viết có nội dung cảnh báo rằng hành động của Anh có thể gây ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán về thương mại tự do giữa 2 nước sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).

Hồi tháng trước, London và Bắc Kinh đã đồng thuận với việc 2 bên sẽ cân nhắc để có thể thương lượng một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit. Nếu thỏa thuận này thành sự thật, nó sẽ có ý nghĩa chính trị rất lớn với đảng Bảo thủ của Anh, đang chủ trương ủng hộ Brexit.

“Trung Quốc và Anh đã đồng ý sẽ tích cực xem xét khả năng đàm phán hiệp định thương mại tự do. Bất kể hành động nào gây nguy hại tới lợi ích cốt lõi của Trung Quốc sẽ làm ảnh hưởng tới việc này”, bài báo viết.

Anh từ lâu đã bàn bạc với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại song phương, mặc dù mọi cuộc đàm phán đều không thể được khởi động cho đến khi Anh chính thức rời khỏi EU. Theo các chuyên gia, thỏa thuận với Bắc Kinh có thể sẽ mất tới vài năm để bàn bạc và đi đến phương án cuối cùng.

Nhân sự việc tàu HMS Albion đi gần quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc đã lớn tiếng chỉ trích Anh và gọi hành động của London là “khiêu khích”.

China Daily cho rằng Anh đang thể hiện quan điểm ủng hộ đồng minh Mỹ, quốc gia đang kêu gọi các nước khác cùng tham gia vào hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông.

Đức Hoàng

Theo Straits Times