Thứ sáu, 08/03/2019 - 22:19

Truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập kết quả thượng đỉnh Trump - Kim

Dân trí

Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 8/3 lần đầu tiên xác nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội cuối tháng trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

 

trump kim 7.PNG

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị diễn ra ở Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Triều Tiên đã đưa đậm tin về chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong-un đến Hà Nội thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và tiến hành thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, họ không đề cập đến việc hội nghị thượng đỉnh kết thúc mà không đạt được thỏa thuận hay tuyên bố chung nào cho đến tận hôm nay.

"Dư luận trong và ngoài nước đều cảm thấy rất nuối tiếc, đổ lỗi cho Mỹ khiến hội nghị thượng đỉnh (giữa ông Trump và ông Kim) kết thúc không có thỏa thuận", hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên viết.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim hôm 27-28/2 tại Hà Nội về vấn đề giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, hội nghị kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Phía Mỹ nói rằng cuộc đàm phán không đạt được thỏa thuận do Washington không thể chấp nhận đề nghị dỡ toàn bộ trừng phạt cho Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên khẳng định chỉ đề nghị dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt, và rằng hội nghị không có kết quả là do Washington không có thiện chí.

Mặc dù vậy, truyền thông Triều Tiên vẫn dành nhiều bài viết để ca ngợi hội nghị và nói rằng Bình Nhưỡng, Washington nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán "hiệu quả" về giải trừ hạt nhân. Báo Rodong Sinmun thậm chí ca ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un có sức “rung chuyển thế giới”.

Những bình luận của KCNA đánh dấu bình luận trực tiếp đầu tiên của truyền thông Triều Tiên về kết quả hội nghị thượng đỉnh Trum - Kim. Thông tin được đưa ra giữa lúc giới chức Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên bất chấp giới tình báo Hàn Quốc và chuyên gia tại Mỹ phát hiện những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang khôi phục lại một bãi phóng tên lửa.

Minh Phương
Theo AFP