Truyền hình Trung Quốc "muối mặt" vì đăng tin Lý Quang Diệu qua đời

(Dân trí) - Một loạt tờ báo Trung Quốc, trong đó có đài truyền hình trung ương CCTV, ngày 18/3 đã phải xin lỗi sau khi nhanh nhảu đăng tin nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu qua đời, dù chính phủ nước này chỉ thông báo ông Lý sức khỏe rất yếu.

Ông Lý Quang Diệu đã nằm viện nhiều ngày vì viêm phổi nặng (Ảnh: Internet)
Ông Lý Quang Diệu đã nằm viện nhiều ngày vì viêm phổi nặng (Ảnh: Internet)

Văn phòng thủ tướng Singapore tối 18/3 cho biết đang gửi cơ quan công an khiếu nại việc một trang web giả mạo logo của cơ quan này, và thông báo ông Lý Quang Diệu, 91 tuổi, thủ tướng đầu tiên của Singapore, đã từ trần.

Ảnh chụp màn hình trang web này đã lan truyền nhanh chóng trong tối 18/3, và không ít tờ báo nước ngoài đã dựa vào đây để loan tin ông Lý qua đời, trước khi phải rút lại bài viết và cáo lỗi.

Trong chiều 18/3, Văn phòng thủ tướng Singapore chỉ khẳng định sức khỏe ông Lý “đã sa sút thêm nhiều” và hiện “đang rất yếu”.

Ông Lý phải nhập viện từ hôm 5/2 vì viêm phổi nặng và từ đó đến nay vẫn nằm trong phòng cấp cứu, phải thở bằng máy.

Theo tờ Strait Times của Singapore, trong số những tờ báo nước ngoài “nhanh nhảu” đưa tin có kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, Sina, đài Tin tức Phượng Hoàng và cả trang Twitter của kênh CNN, Mỹ.

Trong một tin vắn đăng trên Twitter vào khoảng sau 22 giờ (giờ Singapore), CNN khẳng định ông Lý đã từ trần, theo “một trang web của chính phủ” Singapore.

Tuy nhiên 10 phút sau, CNN đăng tải một thông báo khác với nội dung: “Thông tin cho thấy tuyên bố được cho là của chính phủ Singapore về ông Lý Quang Diệu có thể không phải nguồn chính thức”.

Tương tự, CCTV, Sina, đài Tin tức Phượng Hoàng cũng phải rút lại bản tin của mình và nói lời xin lỗi vì sai sót.

Thanh Tùng
Theo Strait Times

Đang được quan tâm