1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Truyền hình Nhật Bản loan nhầm tin Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Giữa lúc có nhiều lo ngại về cảnh báo “quà Giáng sinh” từ Bình Nhưỡng, đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã đăng nhầm tin nói rằng Triều Tiên ngày 26/12 vừa phóng tên lửa.

Truyền hình Nhật Bản loan nhầm tin Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc căng thẳng - 1
Hình ảnh vụ thử tên lửa hôm 4/5 của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/Yonhap)

Trong một bản tin cuối ngày 26/12, NHK cho biết, một tên lửa của Triều Tiên phóng đi đã rơi xuống khu vực cách đảo Hokkaido khoảng 2.000km. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, thông tin này bị gỡ bỏ với đính chính của đài NHK rằng thông tin trước đó “không chính xác”.

Thanh minh về sự cố trên, đài NHK sau đó cho biết dòng thông báo đó chỉ nhằm mục đích “đào tạo”, “không phải sự thật”.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn”. Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đều đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Triều Tiên hồi đầu tháng này tuyên bố ngừng đàm phán giải trừ hạt nhân đồng thời bóng gió rằng Mỹ ứng xử thế nào sẽ nhận lại “quà Giáng sinh” như vậy.

Tuy không chắc chắn liệu món quà đó là gì, song giới chức Mỹ khẳng định sẵn sàng đối phó với bất cứ động thái nào của Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump hồi đầu tuần này tự tin tuyên bố Mỹ sẽ đối phó “rất thành công” với món quà Giáng sinh từ Triều Tiên và “biết đâu ông Kim Jong-un sẽ gửi tặng một chiếc bình đẹp”.

Giới quan sát cho rằng, “món quà Giáng sinh” ngầm chỉ Triều Tiên có thể thực hiện một vụ phóng tên lửa trước cuối năm nay hoặc sẽ theo đuổi một chính sách cứng rắn hơn với Mỹ.

Tuy đã qua lễ Giáng sinh, song theo các nguồn tin tình báo Hàn Quốc, đến nay, quân đội Triều Tiên vẫn chưa có bất cứ động tĩnh nào. Mặc dù vậy, Mỹ được cho là vẫn cảnh giác cao độ. Trong tuần này, 4 máy bay trinh sát của Mỹ đã quần thảo ở khu vực trên và quanh bán đảo Triều Tiên - một động thái khá bất thường khi 4 máy bay làm nhiệm vụ cùng lúc. Washington được cho là cũng lên sẵn các phương án phô diễn sức mạnh quân sự và có thể nhanh chóng triển khai nếu Triều Tiên có bất cứ hành động nào như phóng tên lửa tầm xa, thử vũ khí hạt nhân.

Minh Phương
Theo RT