Trung Quốc yêu cầu người Hoa tại Nhật đăng ký tình huống khẩn cấp

(Dân trí) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo đã kêu gọi các công dân nước này đang sinh sống tại Nhật Bản tự nguyện đi đăng ký để được hỗ trợ cần thiết trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp, giữa lúc căng thẳng giữa 2 nước lên cao vì tranh chấp lãnh thổ.

Các cảnh sát bên ngoài sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Tokyo.
Các cảnh sát bên ngoài sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Tokyo.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web, đại sứ quán Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các công dân nước này đang sinh sống ở Nhật Bản đi đăng ký để thuận tiện cho công tác hỗ trợ lãnh sự trong trường hợp xảy ra "một tình huống khẩn cấp bất ngờ".

Các công dân Trung Quốc sinh sống tại Nhật Bản cũng được yêu cầu cung cấp thông tin liên lạc chi tiết của cả người thân tại Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo một số liệu thống kê của Nhật Bản, hiện có hơn 600.000 người gốc Hoa hiện đang sinh sống tại Nhật Bản. Báo chí Trung Quốc đưa tin, phần lớn trong nhóm này là các sinh viên, những người làm ăn buôn bán, công nhân tại các công ty của Nhật Bản. Tuy nhiên, chưa rõ bao nhiêu người trong số họ vẫn giữ quốc tịch Trung Quốc.

Một bản đăng ký đã được tải lên trang web của sứ quán Trung Quốc hồi đầu tháng 11, nhưng chỉ nhận được sự chú ý rộng rãi kể từ cuối tuần qua sau khi Bắc Kinh hôm 23/11 thông báo lập vùng nhận dạng phòng không trên Hoa Đông, vốn cũng bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật.

Nhật Bản đã tuyên bố không công nhận vùng phòng không của Trung Quốc, còn Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ lo ngại về động thái mới của Bắc Kinh.

Kêu gọi đăng ký với đại sứ quán diễn ra giữa lúc tâm lý giận dữ của công chúng Nhật đối với Trung Quốc lên cao kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò của nội các Nhật công bố ngày 23/11, gần 81% số người được hỏi "không cảm thấy thân thiện" với Trung Quốc, tỷ lệ thấp nhất kể từ khi cuộc thăm dò thường niên được thực hiện năm 1978.

Tiến sĩ Stephen Nagy, giảng viên tại Khoa nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, cho rằng lời kêu gọi đăng ký của đại sứ quán Trung Quốc không phải là một nỗ lực nhằm thống kê số lượng người Hoa tại Nhật, mà là một sự phô trương sức mạnh ngầm.

"Khoảng 700.000 người Hoa đang sống, làm việc và học tập tại Nhật. Đây dường như là chiến thuật của chính phủ Trung Quốc nhằm gây sức ép lên Nhật Bản", ông Nagy nói.

Tiến sĩ Sheila A. Smith, từ Hội đồng nghiên cứu đối ngoại Nhật Bản tại Washington, cho hay tuyên bố lập vùng phòng không của Trung Quốc hồi cuối tuần qua đã "làm gia tăng khả năng về một cuộc xung đột giữa quân đội hai nước".

"Vụ việc cho thấy điều mà nhiều người khắp khu vực đã lo sợ - các lãnh đạo Trung Quốc quyết tâm theo đuổi lợi ích của mình mà không quan tâm tới các nước láng giềng", bà Sheila nói.

An Bình
Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm