1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Máy bay Trung Quốc đã bị Nhật truy đuổi ở "vùng phòng không" mới

Trung Quốc vừa tuyên bố lập vùng nhận biết phòng không bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà cả Tokyo và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền, thì chỉ mấy tiếng sau, Nhật đã tung máy bay chiến đấu đuổi máy bay Trung Quốc ra khỏi vùng đó.

Tối 23-11, mạng “Tin tức Nhật Bản” (Japan News Network) cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, từ buổi chiều đến chiều tối ngày 23-11, hai chiếc máy bay trinh sát Trung Quốc đã xâm nhập không phận gần Senkaku, lực lượng tự vệ trên không của Nhật Bản đã ngay lập tức tung máy bay chiến đấu F-15 lên ngăn chặn.

Theo Cục phụ tá giám sát thuộc Bộ Quốc phòng Nhật, 2 chiếc máy bay trinh sát điện tử Tu-154 và Y-8 đã xâm nhập vào vùng nhận biết phòng không của Nhật. Trong đó, chiếc Tu-154 đã bay đến cách Senkaku chỉ 40km (Theo kênh truyền hình NHK là 60km), còn chiếc Y-8 thì bay đến khu vực biển phía tây Kagoshima, cách Senkaku khoảng 300km về phía bắc.
 
Máy bay chiến đấu F-15J của Nhật Bản

Máy bay chiến đấu F-15J của Nhật Bản
 
Cục phụ tá giám sát Nhật cho biết, sau khi radar của lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản phát hiện ra 2 chiếc máy bay trinh sát điện tử Trung Quốc, các máy bay chiến đấu F-15 của lực lượng không quân phía tây và trung đoàn máy bay hỗn hợp tây nam đã khẩn cấp bay lên ngăn chặn, sau đó 2 chiếc máy bay này đã bay trở về không phận Trung Quốc.

Cùng trong ngày 23-11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã công bố việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không mới bao gồm cả khu vực không phận phía trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát, mà cả Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền. Một phần của vùng nhận dạng phòng không mới được công bố của Trung Quốc trùng lặp với không phận của Nhật Bản.

 
Hình ảnh máy bay trinh sát điện tử Tu-154 và Y-8 của Trung Quốc do máy bay Nhật chụp

Hình ảnh máy bay trinh sát điện tử Tu-154 và Y-8 của Trung Quốc do máy bay Nhật chụp
 
Thông báo của Bắc Kinh nêu rõ, vùng nhận dạng phòng không mới thuộc quyền quản lý của Bộ quốc phòng, tất cả các máy bay qua lại vùng phòng không nói trên phải thông báo trước kế hoạch bay cho nhà chức trách Trung Quốc và phải tuân thủ các hướng dẫn, nếu không, không quân nước này sẽ đưa ra các biện pháp quân sự khẩn cấp.

Ngay sau khi công bố vùng nhận biết phòng không có bắt đầu có hiệu lực từ 10h00 ngày 23-11-2013, Bộ quốc phòng Trung Quốc đã tổ chức chuyến bay tuần tra đầu tiên của lực lượng không quân nước này trong vùng nhận dạng không quân mới thiết lập, với sự tham gia của các máy bay trinh sát, máy bay cảnh báo sớm và máy bay chiến đấu.

Theo Đức Thắng
An ninh thủ đô