1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Trung Quốc viện trợ vắc xin Covid-19 cho 19 nước châu Phi

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ viện trợ vắc xin nhằm giúp các nước châu Phi đối phó với đại dịch Covid-19.

Trung Quốc viện trợ vắc xin Covid-19 cho 19 nước châu Phi - 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân có triệu chứng mắc Covid-19 tại Nam Phi. (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 22/2 cho biết nước này sẽ viện trợ vắc xin ngừa Covid-19 cho 19 nước châu Phi nhằm giúp các quốc gia này đối phó với đại dịch Covid-19.

Ông Wang cho biết tính đến ngày 21/2, Trung Quốc đã viện trợ vắc xin cho Zimbabwe và Guinea. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này sẽ tiếp tục viện trợ trong khả năng cho phép nhằm giúp châu Phi chiến thắng đại dịch.

Theo ông Wang, Trung Quốc cũng hỗ trợ các công ty xuất khẩu vắc xin sang các nước châu Phi - những nơi đang cần khẩn cấp vắc xin và đã phê chuẩn các vắc xin của Trung Quốc.

Ông Wang khẳng định nỗ lực hợp tác quốc tế của Bắc Kinh trong vấn đề vắc xin nhằm đưa vắc xin trở thành một loại hàng hóa toàn cầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra phát biểu trên khi được yêu cầu phản hồi về tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị An ninh Munich rằng, châu Âu và Mỹ nên lập tức cung cấp đủ vắc xin ngừa Covid-19 cho các nước châu Phi, nếu không các nước này sẽ lựa chọn mua vắc xin của Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Macron hồi đầu tháng đã cảnh báo những rủi ro liên quan tới vắc xin Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng vắc xin này có thể dẫn tới sự xuất hiện của biến thể vi rút mới nếu không đạt hiệu quả.

Trước khi viện trợ cho các nước châu Phi, Trung Quốc đã viện trợ vắc xin Covid-19 cho một số nước Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Philippines.