1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Con trai Thủ tướng Hun Sen tiêm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Đại tướng Hun Manet, con trai cả của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, là một trong những người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ.

Con trai Thủ tướng Hun Sen tiêm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc - 1

Đại tướng Hun Manet tiêm vắc xin Covid-19 hôm 10/2 (Ảnh: Reuters)

"Tôi cảm thấy tự tin hơn khi mình có một hệ thống miễn dịch chống lại Covid-19 trong cơ thể", Đại tướng Hun Manet, con trai cả Thủ tướng Campuchia Hun Sen, nói tại bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh hôm 10/2, sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 do tập đoàn dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.

Đại tướng Hun Manet, Phó tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia, là một trong những người đầu tiên tại nước này tiêm lô vắc xin do Trung Quốc viện trợ. Ngoài Tướng Manet, các con trai của Thủ tướng Hun Sen và các bộ trưởng Bộ Tư pháp, Môi trường trong chính quyền Campuchia cũng tiêm vắc xin Trung Quốc đợt đầu tiên.

Tướng Manet cho biết các bác sĩ đã khuyên ông không nên ăn hải sản và sử dụng đồ uống có cồn sau khi được tiêm vắc xin. Ông cũng kêu gọi những người khác tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Thủ tướng Hun Sen ban đầu tuyên bố sẽ là người đầu tiên tại Campuchia tiêm vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất, tuy nhiên sau đó nói rằng ông đã 68 tuổi - vượt quá độ tuổi tiêm loại vắc xin này.

Chia sẻ sau khi được tiêm vắc xin do Trung Quốc viện trợ, Bộ trưởng Tư pháp Campuchia Keut Rith cho biết: "Chúng tôi từng lo ngại rằng chúng tôi có thể lây nhiễm vi rút cho các thành viên trong gia đình, nhưng bây giờ chúng tôi có vắc xin như một bức tường phòng thủ. Vắc xin là giải pháp bảo vệ tốt nhất cho chúng ta, gia đình và cộng đồng".

Trung Quốc thông báo sẽ viện trợ 1 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Campuchia, đủ tiêm chủng cho 500.000 người. Lô 600.000 liều vắc xin đầu tiên do Sinopharm sản xuất đã được vận chuyển bằng máy bay tới Phnom Penh hôm 7/2.

Thủ tướng Hun Sen đã đích thân tới sân bay Phnom Penh để nhận lô vắc xin và cảm ơn Trung Quốc vì tặng vắc xin cho Campuchia. Ông cho rằng động thái này cho thấy sự hào phóng của Trung Quốc và điều này sẽ đóng góp vào quan hệ song phương giữa 2 nước.

Campuchia hôm 4/2 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của Sinopharm, nhấn mạnh vắc xin này đã được "sử dụng an toàn ở Trung Quốc và các nước khác". Campuchia bắt đầu chương trình tiêm phòng vắc xin từ ngày 10/2. Nhóm được ưu tiên tiêm trước là các bác sĩ, y tá, lực lượng vũ trang, giáo viên, tài xế taxi và nhân viên vệ sinh.

Campuchia là một trong số ít nước thành công trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19. Cho đến nay, quốc gia với khoảng 16 triệu dân này mới chỉ ghi nhận 478 ca mắc Covid-19 và không có trường hợp tử vong nào, dù có một cụm dịch bùng lên trong cộng đồng hồi tháng 11 năm ngoái.

Ông Hun Manet, 44 tuổi, là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự West Point danh tiếng của Mỹ. Ông được cho là có đóng góp đáng kể trong việc điều đình với Thái Lan khi binh sĩ hai nước đụng độ xung quanh khu đền cổ Preah Vihear năm 2008. Năm 2011, ông được phong hàm thiếu tướng khi mới 34 tuổi, lên trung tướng 2 năm sau đó và trở thành đại tướng vào năm 2018.

Ngoài ông Hun Manet, 2 con trai còn lại của Thủ tướng Hun Sen cũng nắm giữ những vị trí cao trong chính quyền Campuchia.