Thứ hai, 15/07/2019 - 18:53

Trung Quốc tuyên bố cắt quan hệ với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Dân trí

Trung Quốc tuyên bố chính phủ và các công ty của nước này sẽ cắt đứt quan hệ làm ăn với các công ty Mỹ có liên quan tới thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc tuyên bố cắt quan hệ với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố trên vào ngày 15/7. Phát ngôn viên của cơ quan trên Cảnh Sảng từ chối nêu chi tiết công ty nào của Washington sẽ bị ảnh hưởng bởi tuyên bố này.

Quyết định này được đưa ra sau khi Trung Quốc cảnh báo sẽ áp lệnh trừng phạt lên các công ty Mỹ tham gia vào thương vụ trị giá 2,2 tỷ USD bán xe tăng, tên lửa và các thiết bị có liên quan với đảo Đài Loan. 

Tuần trước, Lầu Năm Góc thông báo rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng chủ lực M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger.

Ngày 14/7, Nhân dân Nhật báo thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải một bài viết trên mạng xã hội Wechat đưa ra danh sách các công ty Mỹ có thể bị trừng phạt. Danh sách này bao gồm Honeywell International, đơn vị sản xuất động cơ cho xe tăng Abrams và nhà sản xuất máy bay tư nhân Gulfstream Aerospace thuộc General Dynamics. Trung Quốc là thị trường quan trọng của cả Honeywell và Gulfstream.

Trung Quốc ngày 9/7 thông báo họ đã gửi công hàm ngoại giao để bày tỏ “sự bất bình mạnh mẽ và kiên quyết phản đối” động thái của Mỹ. Trong một cuộc họp báo, ông Cảnh Sảng cáo buộc Mỹ “can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc” đồng thời “vi phạm quy tắc Một Trung Quốc”. Bắc Kinh yêu cầu Mỹ hủy bỏ ngay lập tức thương vụ này.

Vào cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết Washington muốn mang lại sự ổn định và hòa bình cho châu Á khi "bật đèn xanh" cho thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD.

“Mối quan tâm của chúng tôi với Đài Loan, đặc biệt khi liên quan tới các thương vụ vũ khí quân sự, là nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định dọc theo khu vực eo biển và khu vực”, bà Ortagus nói, nhấn mạnh rằng động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ tuân thủ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1979. Đạo luật này quy định rằng Mỹ cần đảm bảo cung cấp cho hòn đảo những phương tiện để Đài Loan tự phòng vệ.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng vũ lực nếu cần.

Mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Mỹ vẫn cung cấp vũ khí quân sự cho hòn đảo này. Kể từ năm 2010, Mỹ thông báo đã bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Straits Times