Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan - 1

Xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/7 đã thông báo cho Quốc hội về việc phê chuẩn hợp đồng bán 108 xe tăng M1A2T Abrams cùng các thiết bị liên quan và khoảng 250 tên lửa Stinger cho Đài Loan. Đây đều là những thiết bị do Đài Loan yêu cầu trước đó.

“Hợp đồng bán xe tăng M1A2 sẽ góp phần hiện đại hóa đội xe tăng chiến đấu chủ lực của bên nhận, nâng cao năng lực của họ trong việc đối phó với các mối đe dọa hiện thời và tương lai, đồng thời củng cố khả năng phòng vệ của họ. Tổng chi phí của chương trình này là 2 tỷ USD”, thông cáo của Cơ quan Hợp tác An ninh Phòng vệ (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo thông cáo khác của DSCA, 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger Mỹ dự định bán cho Đài Loan có giá 224 triệu USD. Ngoài ra, thương vụ mua bán vũ khí lần này của Mỹ và Đài Loan còn bao gồm súng máy, đạn dược, xe bọc thép, xe chở thiết bị hạng nặng và các hỗ trợ liên quan khác. DSCA cho biết hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan sẽ “không làm thay đổi cân bằng sức mạnh trong khu vực”.

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về hợp đồng bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan, khu vực Trung Quốc luôn coi là vùng lãnh thổ không thể tách rời. Bắc Kinh kêu gọi Washington tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” và dừng các thương vụ vũ khí để tránh gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Mỹ vẫn cung cấp vũ khí quân sự cho hòn đảo này. Kể từ năm 2010, Mỹ thông báo đã bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Sputnik

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM