Thứ ba, 05/11/2019 - 11:21

Trung Quốc thúc ép Mỹ gỡ bỏ thuế quan trước khi ký thỏa thuận thương mại

Dân trí

Trung Quốc đang gây sức ép buộc Mỹ phải gỡ bỏ các hàng rào thuế quan trước khi Bắc Kinh cân nhắc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” với Washington.

Trung Quốc thúc ép Mỹ gỡ bỏ thuế quan trước khi ký thỏa thuận thương mại - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Politico dẫn một nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận nội bộ cho biết, Trung Quốc đang gia tăng sức ép nhằm buộc Mỹ phải gỡ bỏ chính sách áp thuế 15% đối với gần 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn có hiệu lực từ ngày 1/9. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Reuters cũng dẫn một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán nói rằng, các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ phải gỡ bỏ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc từ hồi tháng 9. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng muốn Washington hủy việc áp thuế 25% trước đó đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ máy móc cho tới các sản phẩm bán dẫn và trang thiết bị.

Theo Politico, Trung Quốc được cho là còn đề nghị Tổng thống Donald Trump không triển khai đợt áp thuế mới của Mỹ, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 12. Một nguồn tin thân cận với lập trường đàm phán của Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc vẫn tiếp tục gây sức ép buộc Washington phải “gỡ bỏ toàn bộ thuế quan trong thời gian sớm nhất có thể”.

Nguồn tin tiết lộ với Politico rằng, Bắc Kinh muốn Washington gỡ bỏ thuế quan, đổi lại Trung Quốc đồng ý mua tới 50 tỷ nông sản Mỹ trong vòng 2 năm và thực thi các cam kết như mở cửa ngành dịch vụ tài chính và tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ.

Báo Financial Times cho biết Nhà Trắng cũng đang cân nhắc về việc gỡ bỏ việc áp thuế đối với 112 tỷ hàng hóa Trung Quốc bao gồm quần áo, loa thông minh và tivi màn hình phẳng, bị áp thuế 15% từ ngày 1/9. Tuy nhiên, Tổng thống Trump chưa chắc đã đồng ý với kế hoạch dừng áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vì điều này có thể gây bất lợi cho chiến dịch tái tranh cử của ông.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ban đầu dự kiến ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” bên lề hội nghị cấp cao APEC tại Chile vào tháng trước, tuy nhiên sự kiện này rốt cuộc bị hủy. Ông Trump tuần trước nói rằng thỏa thuận này có thể được ký tại Iowa, Mỹ trong thời gian tới.

Các cuộc đàm phán trước khi ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” được cho là đã giải quyết các vấn đề về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và xuất khẩu nông sản Mỹ. Tổng thống Trump nói rằng Trung Quốc đã đồng ý mua 40 - 50 tỷ USD nông sản Mỹ theo thỏa thuận này.

Phát biểu tại sự kiện khai mạc hội chợ thương mại ở Thượng Hải hôm nay 5/11, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết sẽ mở cửa hơn nữa nền kinh tế Trung Quốc.

“Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục gỡ bỏ những bức tường thay vì xây tường, phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, đồng thời tiếp tục giảm bớt các hàng rào thương mại”, ông Tập nói.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc “hài lòng” với việc ký kết các thỏa thuận thương mại tự do với các nước khác. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng các quan chức nước này sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán về thỏa thuận đầu tư với Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thành Đạt

Tổng hợp