Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:39

"Quý bà thép" muốn Mỹ hợp lực với EU gây sức ép lên Trung Quốc

Dân trí

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng phe Dân chủ sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn Tổng thống Donald Trump bằng cách phối hợp với EU để gây sức ép với Bắc Kinh.

Quý bà thép muốn Mỹ hợp lực với EU gây sức ép lên Trung Quốc - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Bloomberg)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 1/11 nói với hãng tin Bloomberg rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi xác định chính sách thương mại cứng rắn của Trung Quốc là mối đe dọa đối với Mỹ. Tuy nhiên, bà Pelosi nhận định cách tiếp cận của ông Trump không hiệu quả.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Tổng thống Trump đã gây khó khăn cho lập trường của Mỹ khi đẩy nước này vào một cuộc xung đột thương mại với Liên minh châu Âu (EU), cùng thời điểm xảy ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

“Tổng thống đã làm gì? Đẩy EU ra xa bằng cách áp thuế lên họ. Và họ bây giờ họ đối đầu với chúng ta”, bà Pelosi nói.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho rằng Washington cần “chiến lược” hơn, không chỉ xem thuế quan là vũ khí chính trong chính sách thương mại. Thay vào đó, bà Pelosi hối thúc Mỹ cần liên minh với các bên như EU, những nước có chung lợi ích với Mỹ cũng như sự lo ngại về Trung Quốc.

“Cần phải hành động toàn diện hơn để Trung Quốc hiểu rằng họ không thể tiếp tục làm như vậy”, bà Pelosi nhấn mạnh.

Bình luận của Chủ tịch Hạ viện Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang nỗ lực đạt được thỏa thuận “giai đoạn 1” với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua. Tuy vậy, giới chức Trung Quốc vẫn hoài nghi về việc ký kết một thỏa thuận thương mại dài hạn với Mỹ.

Chính quyền Trump đang theo đuổi cách tiếp cận đơn phương trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Mỹ đã áp thuế đối với 360 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh phải thực thi những cải cách về kinh tế.

Thành Đạt

Theo Bloomberg