Thứ hai, 06/07/2020 - 19:10

Trung Quốc theo dõi hai tàu sân bay Mỹ tập trận tại Biển Đông

Dân trí

Các tàu hải quân Trung Quốc đã theo dõi 2 tàu sân bay Mỹ tập trận tại Biển Đông, trong khi Bắc Kinh chỉ trích Washington phô diễn sức mạnh trong khu vực.

Trung Quốc theo dõi hai tàu sân bay Mỹ tập trận tại Biển Đông - 1

Các thủy thủ quan sát nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan của Mỹ tập trận tại Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

“Họ thấy chúng tôi và chúng tôi thấy họ”, Chuẩn đô đốc James Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz, hôm nay 6/7 trả lời phỏng vấn Reuters từ tàu sân bay.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã cùng nhau tập trận tại Biển Đông.

Đô đốc Kirk cho biết các tàu của Mỹ và các tàu của Trung Quốc không gặp sự cố nào.

“Chúng tôi mong muốn rằng chúng tôi sẽ luôn có những tương tác chuyên nghiệp và an toàn. Chúng tôi đang hoạt động tại vùng biển khá đông đúc, với nhiều loại phương tiện hàng hải qua lại”, chỉ huy tàu sân bay Mỹ cho biết.

Hải quân Mỹ trước đây từng triển khai các tàu sân bay tới Biển Đông. Tuy nhiên cuộc tập trận của 2 tàu sân bay Mỹ tại Biển Đông trong năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang sau khi Washington chỉ trích Bắc Kinh về cách ứng phó với dịch Covid-19, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng dịch bệnh để thúc đẩy yêu sách chủ quyền trên Biển Đông cũng như các khu vực khác.

Trong thông báo về cuộc tập trận, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ muốn ủng hộ quyền của các quốc gia trong việc triển khai tàu, máy bay hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép. Lầu Năm Góc mô tả 2 tàu sân bay 100.000 tấn và khoảng 90 máy bay trên mỗi tàu là “biểu tượng của sự quyết tâm”. Khoảng 12.000 thủy thủ hiện diện trên các tàu tham gia vào các nhóm tác chiến tàu sân bay tại Biển Đông.

Ngoài 2 tàu sân bay, Mỹ ngày 5/7 cũng điều máy bay ném bom chiến lược B-52 từ căn cứ tại Mỹ đến Biển Đông để tập trận. Đây được xem là cuộc tập trận lớn nhất của Mỹ trên Biển Đông kể từ năm 2014. Chuyến bay làm nhiệm vụ của B-52 tới Biển Đông kéo dài 28 giờ trước khi máy bay này hạ cánh tại căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam.

Trong khi các tàu và máy bay Mỹ tập trận, Trung Quốc cũng tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, Hoàng Hải và Hoa Đông - nơi Bắc Kinh có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản. Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngang nhiên gọi các vùng biển này là "3 mặt trận chính".

Trung Quốc theo dõi hai tàu sân bay Mỹ tập trận tại Biển Đông - 2

Các máy bay từ Không đoàn tàu sân bay số 5 và Không đoàn tàu sân bay số 17 bay thành đội hình phía trên hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan tại Biển Đông ngày 6/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm nay cho biết tình hình trên Biển Đông vẫn ổn định. Tuy nhiên, ông Zhao đổ lỗi cho Mỹ cố tình gây căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

“Mỹ cố tình triển khai quân đội để tham gia tập trận quy mô lớn tại Biển Đông, nhằm phô diễn sức mạnh. Họ có động cơ ngầm. Mỹ đang tạo ra sự chia rẽ giữa các quốc gia trong khu vực và quân sự hóa Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Chuẩn Đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, cho biết mục đích cuộc tập trận của Mỹ nhằm “phát đi tín hiệu rõ ràng tới các đối tác và đồng minh của Mỹ rằng Mỹ vẫn duy trì cam kết với an ninh và ổn định khu vực”. Ông Wikoff cũng khẳng định cuộc tập trận của Mỹ không nhằm đáp trả cuộc tập trận của Trung Quốc.

Wang Yunfei, sĩ quan hải quân nghỉ hưu của quân đội Trung Quốc, cho biết Trung Quốc sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa từ Mỹ. Ông Wang cho rằng cuộc tập trận mới nhất của Mỹ trong khu vực đã trở thành mục tiêu “sống” cho quân đội Trung Quốc thử nghiệm năng lực ứng phó, đồng thời cho biết Bắc Kinh có thể tiến hành đợt tập trận tiếp theo tại Biển Đông vào tháng 8.

Thành Đạt

Tổng hợp