Chủ nhật, 05/07/2020 - 09:50

Hai tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông

Dân trí

Hải quân Mỹ xác nhận hai tàu sân bay của nước này đang tập trận tại Biển Đông cùng thời điểm Trung Quốc cũng đang tập trận ở khu vực này.

Hai tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Kaila Peters)

Reuters dẫn thông báo của Hải quân Mỹ cho biết 2 tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đã tiến hành tập trận tại Biển Đông vào ngày 4/7.

Theo thông báo, hoạt động tập trận của các tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông “nhằm ủng hộ một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do”.

Tuy nhiên thông báo không nói rõ cuộc tập trận đang diễn ra tại khu vực nào ở Biển Đông.

“Mục đích (của cuộc tập trận) nhằm gửi tín hiệu rõ ràng tới các đối tác và đồng minh của chúng tôi rằng, chúng tôi vẫn duy trì cam kết đối với an ninh và ổn định trong khu vực”, Chuẩn Đô đốc George M. Wikoff cho biết.

Đô đốc Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, khẳng định cuộc tập trận của 2 tàu sân bay Mỹ tại Biển Đông lần này không phải là động thái đáp trả cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực.

Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết các tàu sân bay Mỹ từ lâu đã tiến hành các cuộc tập trận tại khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông. Gần đây, Mỹ từng đưa 3 tàu sân bay tới khu vực này cùng một lúc.

Cuộc tập trận của 2 tàu sân bay Mỹ đã được lên kế hoạch từ lâu, nhưng diễn ra trùng thời điểm Trung Quốc thực hiện cuộc tập trận trái phép gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc tuần trước thông báo cuộc tập trận của nước này dự kiến kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 1/7.

Động thái của Bắc Kinh đã bị Mỹ và nhiều quốc gia lên án. Lầu Năm Góc ngày 2/7 phát đi thông báo chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông, cho rằng đây là hành vi mới nhất trong hàng loạt động thái của Bắc Kinh nhằm tuyên bố chủ quyền phi pháp và gây bất lợi cho các quốc gia láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông.

“Việc tiến hành tập trận quân sự tại vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông đi ngược lại với những nỗ lực làm giảm căng thẳng và duy trì ổn định… Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và hy vọng rằng Trung Quốc sẽ dừng các hành động quân sự hóa và cưỡng ép các nước láng giềng trên Biển Đông”, thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ.

Trong một bình luận trên Twitter ngày 3/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết: “Nước Mỹ đồng tình với những người bạn ở Đông Nam Á: Hành vi tập trận quân sự của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông rất khiêu khích. Chúng tôi phản đối những yêu sách phi pháp của Trung Quốc. Chấm dứt”.

“Tại Biển Đông và những nơi khác, tất cả quốc gia phải ủng hộ trật tự mở và tự do dựa trên luật lệ, tôn trọng quyền chủ quyền của tất cả quốc gia, bất chấp quy mô, sức mạnh và năng lực quân sự”, ông Pompeo viết tiếp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 3/7 nói rằng “cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc tại vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông đã vi phạm cam kết của họ theo Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông năm 2002. Mỹ sát cánh cùng những người bạn của chúng tôi ở Đông Nam Á và phản đối yêu sách phi pháp của Trung Quốc”.

Thành Đạt

Tổng hợp