1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc tặng Campuchia 1 triệu liều vắc xin Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc cam kết sẽ tặng cho Campuchia 1 triệu liều vắc xin Sinovac, trong một nỗ lực mà giới quan sát nhận định rằng Bắc Kinh đang làm "ngoại giao vắc xin" ở Đông Nam Á.

Trung Quốc tặng Campuchia 1 triệu liều vắc xin Covid-19 - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Nikkei)

AFP đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 15/1 xác nhận Trung Quốc đã hứa sẽ tặng quốc gia Đông Nam Á 1 triệu liều vắc xin Covid-19 do công ty Sinovac sản xuất. Ông Hun Sen cũng gửi lời cảm ơn tơi "người bạn" Trung Quốc vì sự hào phóng của họ.

Theo AFP, trong những năm qua Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào Capuchia dưới dạng các khoản vay và đầu tư.

"Người bạn Trung Quốc giúp chúng ta 1 triệu liều vắc xin", ông Hun Sen thông báo trên trang Facebook chính thức, cho biết những liều này sẽ được tiêm chủng cho 500.000 người.

"Để ngăn việc người dân bị nhiễm vi rút chết người, chúng ta phải sử dụng vắc xin đã được tiêm cho các lãnh đạo Trung Quốc và hàng triệu người. Chúng ta không thể đợi lâu hơn nữa", ông Hun Sen cho biết.

Những người đầu tiên được tiêm vắc xin là các nhân viên y tế tuyến đầu, giáo viên, quân nhân, vệ sĩ của Thủ tướng Hun Sen và các quan chức của Nhà vua Norodom Sihamoni.

Tuy nhiên, vắc xin CoronaVac của Sinovac đang trở thành chủ đề gây tranh cãi khi tại Brazil, vắc xin này cho thấy mức độ hiệu quả vào khoảng 50%, thấp hơn nhiều so với các vắc xin phương Tây như của Moderna, Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các thử nghiệm cho thấy CoronaVac hiệu quả 91,25%, nhưng tại Indonesia, kết quả cho thấy mức độ hiệu quả của vắc xin trên là 65,3%.

"Ngoại giao vắc xin" của Trung Quốc

Theo Nikkei, Trung Quốc được cho đang dùng vắc xin của Sinovac để thực hiện "ngoại giao vắc xin" với mục tiêu gia tăng tầm ảnh hưởng ở Đông Nam Á trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang công du ở khu vực này. Ông đã tới thăm Myanmar, Indonesia, Brunei và sẽ tới Philippines trước khi khép lại chuyến thăm.

Tại Indonesia, ông Vương cho biết Trung Quốc cam kết sẽ cung cấp vắc xin cho quốc gia này để vượt qua đại dịch và tạo nên nền tảng phục hồi kinh tế. Tổng thống Joko Widodo là người Indonesia đầu tiên được tiêm vắc xin của Sinovac. Ngoài vắc xin Trung Quốc, Indonesia cũng đặt hàng từ các nhà sản xuất khác và họ dự tính sẽ tiêu 427 triệu USD để tiêm chủng cho 270 triệu người.

Chuyên gia Aaron Jed Rabena từ tổ chức Asia Pacific Pathways (Philippines) nhận định Trung Quốc muốn chứng tỏ họ đứng sau hỗ trợ các nước ASEAN trong nỗ lực tiêm chủng ngăn dịch Covid-19. "Cho tới nay, các quốc gia thể hiện sự đón nhận. Các dự án đã được xúc tiến ở Myanmar và Tổng thống Indonesia đã cảm ơn Trung Quốc", Rabena nhận xét.

Tại Myanmar, Trung Quốc cũng cam kết sẽ cung cấp 300.000 liều vắc xin. Các quốc gia như Thái Lan, Singapore, Philippines cũng đang có kế hoạch mua hoặc xem xét phê duyệt vắc xin của Sinovac.