1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc: Số ca Covid-19 tăng cao trước "cuộc di dân lớn nhất hành tinh"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc đang đối mặt với đợt bùng dịch lây nhiễm cộng đồng nghiêm trọng nhất từ tháng 3/2020 trước đợt "xuân vận" - khi hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ về quê để nghỉ Tết âm lịch.

Trung Quốc: Số ca Covid-19 tăng cao trước cuộc di dân lớn nhất hành tinh - 1

Hình ảnh một ga tàu Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang đông nghẹt người hồi năm ngoái khi Trung Quốc bước vào đợt "xuân vận" (Ảnh minh họa: AFP)

Guardian đưa tin, Trung Quốc ghi nhận hơn 100 ca Covid-19 mới trong 7 ngày liên tiếp. Cụ thể, ngày 18/1, Trung Quốc ghi nhận 118 ca Covid-19, tăng 9 ca so với ngày hôm trước.

Trong số đó, 106 ca là lây nhiễm cộng đồng, với 43 ca ghi nhận ở Cát Lâm - mức cao kỷ lục ở tỉnh này, và 35 ca ở Hà Bắc, theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc. Bắc Kinh có thêm một ca bệnh mới trong khi Hắc Long Giang có thêm 27 ca.

Đây được xem là đợt bùng phát dịch trong cộng đồng tồi tệ nhất tại Trung Quốc từ tháng 3/2020.

Hàng triệu người đã đối mặt với cảnh phong tỏa những ngày gần đây, trong khi một số thành phố phía bắc đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt Covid-19 giữa những quan ngại rằng các ca bệnh chưa phát hiện ra có thể lây lan nhanh chóng vào kỳ nghỉ tết âm lịch sẽ diễn ra trong vài tuần nữa.

Hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển vào kỳ nghỉ lễ, dự kiến bắt đầu vào giữa tháng 2 năm nay, khi người dân về quê để đoàn tụ với gia đình. "Xuân vận" được xem là cuộc di dân lớn nhất hành tinh khi trung bình hơn 1 tháng có thể sẽ có hàng tỷ chuyến đi của người dân. Đây là nguy cơ lây lan mầm bệnh rất lớn nếu có những ca bệnh chưa được phát hiện.

Chính quyền đã kêu gọi người dân tránh đi lại nhiều vào trước dịp nghỉ lễ và không tham gia vào các cuộc tụ tập đông đúc như là đám cưới.

Đợt bùng dịch ở Cát Lâm là do một nhân viên bán hàng mắc Covid-19 di chuyển từ tỉnh Hắc Long Giang, một vùng dịch trước đó của Trung Quốc.

Trung Quốc cho tới nay ghi nhận 89.454 ca Covid-19 và số người tử vong là 4.635.