Trung Quốc xây thần tốc bệnh viện Covid-19 1.500 phòng trong 5 ngày

Thành Đạt

(Dân trí) - Một bệnh viện đã được xây dựng chỉ trong 5 ngày tại thành phố Nam Cung, Trung Quốc để đối phó với làn sóng dịch Covid-19 mới bùng phát.

Trung Quốc xây thần tốc bệnh viện Covid-19 1.500 phòng trong 5 ngày
Trung Quốc xây thần tốc bệnh viện Covid-19 1.500 phòng trong 5 ngày - 1

Các công nhân xây dựng bệnh viện điều trị Covid-19 tại Hà Bắc ngày 14/1. (Ảnh: Reuters)

Trung tâm cách ly quy mô lớn đã được xây dựng trên nền của một nhà máy ở ngoại ô thành phố Nam Cung, tỉnh Hà Bắc, đông bắc Trung Quốc. Bệnh viện với 1.500 phòng này được sử dụng để điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19.

Mỗi phòng có diện tích 18 m2, được trang bị giường, toilet, bồn rửa và máy sưởi. Các bệnh nhân cũng có thể truy cập WiFi bên trong các phòng này.

Bệnh viện bắt đầu được khởi công xây dựng từ ngày 10/1 sau khi một ổ dịch Covid-19 được phát hiện trong thành phố. Đây là bệnh viện đầu tiên trong 6 cơ sở được xây dựng khẩn cấp tại Nam Cung để kiểm soát dịch Covid-19.

Tổng cộng 6.500 phòng bệnh dự kiến sẽ được thiết lập khi toàn bộ bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Nam Cung hoàn tất quá trình xây dựng và đi vào hoạt động từ tuần tới.

Ngoài ra, một bệnh viện 3.000 phòng khác cũng đang được xây dựng ở thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc.

Bệnh viện Covid-19 3.000 phòng được xây dựng tại Thạch Gia Trang

Đầu năm 2020, Trung Quốc từng xây dựng hàng loạt bệnh viện dã chiến, sau khi dịch Covid-19 bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Chiến lược này giúp Trung Quốc kiểm soát số ca lây nhiễm trong cộng đồng và hạn chế các ổ dịch mới.

Theo số liệu thống kê chính thức do hãng thông tấn Tân Hoa Xã công bố, tính đến cuối ngày 15/1, tỉnh Hà Bắc ghi nhận 643 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 2 ca nhiễm từ bên ngoài.

Hà Bắc hiện là một trong những ổ dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc. Một số ổ dịch cũng xuất hiện tại các thành phố khác, trong đó có thủ đô Bắc Kinh, buộc chính quyền phải triển khai các biện pháp phòng chống, thậm chí áp lệnh hạn chế đi lại để ngăn dịch bùng phát.

Trung Quốc ngày 14/1 ghi nhận 144 ca mắc Covid-19 mới, cao nhất kể từ tháng 3/2020, trong đó có 90 ca nhiễm cộng đồng ở tỉnh Hà Bắc và các trường hợp khác ở tỉnh Hắc Long Giang, Quảng Tây và Thiểm Tây.

Trung Quốc cho tới nay ghi nhận hơn 4.600 ca tử vong và hơn 88.100 ca mắc Covid-19. Nước này đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 khi xuất hiện nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

3 thành phố tại tỉnh Hà Bắc là Thạch Gia Trang, Nam Cung và Lan Phường bị phong tỏa do có các ổ dịch Covid-19. Ngày 16/1, giới chức Trung Quốc cho biết lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài ở các thành phố này.

Lệnh phong tỏa sẽ kéo dài tới hết ngày 19/1 ở Thạch Gia Trang và Nam Cung. Tại Lang Phường, lệnh phong tỏa sẽ kéo dài tới hết ngày 18/1. Trung Quốc đang đặt 28 triệu dân dưới lệnh phong tỏa sau đợt bùng phát dịch nghiêm trọng ở khu vực đông bắc.

Số ca nhiễm tăng vọt tại Hà Bắc làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch vì tỉnh này nằm gần thủ đô Bắc Kinh. Tình hình dịch bệnh càng đáng báo động hơn khi dịp Tết nguyên đán đang tới gần và hàng triệu người Trung Quốc sẽ về quê ăn Tết hoặc đi du lịch.

Các nhà chức trách Trung Quốc khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong dịp Tết nguyên đán và không rời khỏi nơi cư trú để tránh làm bùng phát dịch.

Đợt bùng phát dịch mới tại Trung Quốc xảy ra khi các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tới Vũ Hán vào ngày 14/1 để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới đại dịch.