Trung Quốc sắp hạ thuỷ tàu sân bay thứ hai

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc hôm nay 24/3 đưa tin tàu sân bay thứ 2 của Hải quân nước này, được đóng theo mô hình của tàu sân bay đầu tiên có tên Liêu Ninh, có thể được hạ thuỷ vào cuối tháng tới.

Hình ảnh về tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc. (Ảnh: People.cn)
Hình ảnh về tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc. (Ảnh: People.cn)

Theo trang tin Sina, một loạt bức ảnh được đăng tải trên mạng cho thấy tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc mới được phun lớp sơn lót, lắp kính và các hệ thống radar.

Sau khi phân tích những tấm hình trên, các chuyên gia cho rằng tàu sân bay thứ 2 của Hải quân Trung Quốc có thể được hạ thuỷ vào cuối tháng tới, cụ thể là vào ngày 23/4 - thời điểm kỷ niệm ngày thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc.

Cuối năm 2015, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo các kế hoạch xây dựng tàu sân bay mới dựa trên thiết kế của tàu Liêu Ninh đầu tiên. Tàu sân bay mới sẽ do Trung Quốc tự đóng.

Liêu Ninh là tàu sân bay được phục chế lại để sử dụng từ tàu cũ thuộc lớp Varyag của Liên Xô cũ. Tháng 9/2012, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã được đưa vào biên chế hoạt động của hải quân nước này.

Chuyên gia quân sự của Nga, ông Vasily Kashin, tháng trước cho rằng có khả năng Trung Quốc sẽ đưa tàu sân bay thứ 2 tới hoạt động ở Biển Đông.

Trung Quốc ngang nhiên đưa ra những đòi hỏi phi lý về chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông thông qua cái gọi là "đường 9 đoạn". Vài năm gần đây, Bắc Kinh đã xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp tại vùng biển này, bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Ngọc Anh

Tổng hợp