Trung Quốc rút 10.000 quân gần khu vực tranh chấp với Ấn Độ

(Dân trí) - Bắc Kinh được cho đã rút 10.000 quân từ các khu vực nằm gần khu vực tranh chấp chủ quyền với Ấn Độ ở Himalaya.

Trung Quốc rút 10.000 quân gần khu vực tranh chấp với Ấn Độ - 1

Ấn Độ và Trung Quốc đã điều động quân nhân, khí tài hùng hậu tới khu vực tranh chấp chủ quyền ở Himalaya sau khi căng thẳng leo thang từ giữa năm ngoái (Ảnh minh họa: AFP)

Hãng tin ANI dẫn nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho hay, quân đội Trung Quốc đã rút 10.000 quân từ các khu vực huấn luyện truyền thống của nước này gần Đường kiểm soát Ấn Độ - Trung Quốc (LAC) ở đông Ladakh.

Tuy nhiên, nguồn tin nói rằng Trung Quốc vẫn duy trì triển khai quân đội ở các khu vực tiền tuyến và lực lượng hai bên vẫn đang trong tình trạng "mặt đối mặt" tại một số địa điểm ở khu vực tranh chấp chủ quyền. Ngoài ra, các vũ khí hạng nặng do quân đội Trung Quốc triển khai gần LAC cũng vẫn giữ nguyên.

Các khu vực huấn luyện của Trung Quốc nằm cách khoảng 150 km so với đường LAC. Trung Quốc đã duy trì lực lượng trên từ tháng 4-5 năm ngoái.

Theo các nguồn tin, việc Bắc Kinh chuyển quân ra khỏi các khu vực hẻo lánh dường như vì thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông và họ có thể cảm thấy khó khăn trong việc triển khai lượng lớn quân nhân tới khu vực lạnh giá. Hiện chưa có thông tin về việc liệu Trung Quốc có tái triển khai quân nhân tới khu vực sau tháng 2-3 năm nay khi nhiệt độ tăng lên hay không.

Từ giữa năm ngoái, Trung Quốc điều động khoảng gần 50.000 quân nhân tới khu vực tranh chấp vơi Ấn Độ. New Delhi cũng triển khai đáp trả khí tài và binh sĩ tới đây. Căng thẳng giữa 2 nước vẫn chưa thể tháo gỡ dù 2 bên đã nhiều lần đàm phán song phương.

Trong diễn biến mới nhất, quân đội Ấn Độ ngày 11/1 đã trao trả cho Trung Quốc quân nhân "đi lạc". Người này đã băng qua LAC hôm 8/1 vì "bóng tối và địa hình phức tạp" và bị Ấn Độ bắt giữ.

Tin liên quan