Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc triển khai nhiều tên lửa và radar gần biên giới

(Dân trí) - Một quan chức quân đội cấp cao của Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc đưa hàng loạt tên lửa và radar tới gần khu vực 2 nước tranh chấp chủ quyền ở Himalaya.

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc triển khai nhiều tên lửa và radar gần biên giới - 1

Tư lệnh Không quân Ấn Độ RKS Bhadauria (Ảnh: Guardian)

Tư lệnh Không quân Ấn Độ RKS Bhadauria ngày 29/12 cáo buộc quân đội Trung Quốc đã triển khai số lượng lớn tên lửa và radar lên khu vực phía đông Ladakh, gần khu vực tranh chấp chủ quyền giữa 2 nước. Tuy nhiên, ông Bhadauria nhấn mạnh rằng lực lượng không quân Ấn Độ đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ứng phó với tình hình.

Trong bài phát biểu tại sự kiện mang tên "Những thách thức về an ninh quốc gia và sức mạnh hàng không", ông Bhadauria cho biết: "Trung Quốc đã triển khai (vũ khí) dọc theo Đường kiểm soát Ấn - Trung (LAC). Họ triển khai số lượng lớn radar, tên lửa đất đối không và đất đối đất".

Theo Times of India, Không quân Trung Quốc được cho cũng triển khai các tiêm kích bao gồm J-10 và J-20 và Su-30 ở Tây Tạng, gần với biên giới Ấn Độ. Bắc Kinh được cho cũng kích hoạt hệ thống phòng thủ, bao gồm cả S-400 mà họ mua từ Nga.

Đáp trả lại, Ấn Độ cũng đưa các tiêm kích tiền tuyến lên khu vực này như Rafale và MiG-29. Các máy bay này được triển khai ở nhiều căn cứ quân sự trong khu vực và sẵn sàng tác chiến khi cần thiết.

Trung Quốc và Ấn Độ hồi giữa năm vướng phải tranh chấp căng thẳng về vấn đề chủ quyền sau vụ đụng độ gây chết người ở khu vực phía tây Himalaya. Dù 2 nước đã trải qua nhiều vòng đàm phán về ngoại giao và quân sự, tình trạng bế tắc trong quan hệ giữa 2 bên trong nhiều tháng qua vẫn chưa được tháo gỡ. Hai bên đã mang nhiều khí tài quân sự và điều động quân đội lên khu vực này.

Tuần trước, Bộ Tư lệnh phía tây của quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức các cuộc tập trận có sự tham gia của xe tăng hạng nhẹ và cơ động cao T-15 gần khu vực tranh chấp với Ấn Độ. Cuộc tập trận nhằm thể hiện sự sẵn sàng tác chiến của xe tăng này trong điều kiện địa hình nhiều tuyết, lạnh giá và khắc nghiệt gần khu vực Ladakh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm