Trung Quốc phát hiện khu ổ chuột 400 dân ở tầng hầm chung cư cao cấp

(Dân trí) - Các cư dân sống tại khu căn hộ cao cấp ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã rất bất ngờ khi biết họ đang sống phía trên một khu ổ chuột dưới lòng đất.

Nội thất bên trong khu ổ chuột dưới lòng đất ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: JXNEWS)
Nội thất bên trong khu ổ chuột dưới lòng đất ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: JXNEWS)

Khu Julong Gardens gần sân vận động Công nhân là một trong những dự án khu dân cư cao cấp đầu tiên tại Bắc Kinh. Dự án bao gồm khu văn phòng và khu dân sinh. Ít ai biết được rằng phía dưới cuộc sống xa hoa và hiện đại bậc nhất thủ đô Trung Quốc là một tầng hầm ẩm thấp đã được chia thành những căn phòng chật hẹp để cho thuê, hãng tin The voice of China cho biết.

Ban đầu, các cư dân của khu Julong không để ý, nhưng họ ngày càng phát hiện ra nhiều gương mặt lạ lẫm ra vào tòa nhà. Một cuộc điều tra gần đây cho biết có tới 400 người cùng sinh sống dưới khu tầng hầm và chỉ có duy nhất một lối thoát hiểm khẩn cấp. Những căn hộ thế này khá phổ biến với những người dân nhập cư nghèo tới Bắc Kinh.

Họ sống trong hàng chục những căn phòng nhỏ xíu và không có cửa sổ. Có căn phòng tập thể kê đến 36 giường, phòng đơn, phòng bếp thậm chí còn có cả phòng hút thuốc, theo Beijing Daily. Chi phí hàng tháng cho một phòng đơn là 264 USD, bằng 1/10 số tiền một người sống trên mặt đất phải trả.

Điều bí ẩn là không ai biết ai là người thu lợi từ việc cho thuê tầng hầm, khi chủ của tòa nhà nói hoàn toàn không hay biết về khu ổ chuột.

Tầng hầm là tài sản hợp pháp của chính phủ thuộc về Cục dân phòng Đông Quan và có thể cục đã cho bên khác thuê lại, báo cáo cho hay. Chính quyền Bắc Kinh đã và đang triệt phá những căn hộ cho thuê dưới lòng đất như vậy.

Đức Hoàng

Theo Straits Times