Thứ bảy, 08/08/2020 - 21:32

Trung Quốc phải “đổi nước cờ” vì nghệ thuật khó đoán của ông Trump

Dân trí

Giới quan sát cho rằng dịch Covid-19 cùng với chiến lược cứng rắn và khó đoán của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã khiến Trung Quốc cân nhắc và thay đổi những tính toán trong thời gian qua.

Trung Quốc phải “đổi nước cờ” vì nghệ thuật khó đoán của ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Straits Times, Bắc Kinh dường như đã buộc phải tìm cách đổi chiến lược ứng phó với Washington trong thời gian qua khi căng thẳng Mỹ - Trung đang leo thang trên hàng loạt vấn đề, cùng với chính sách cứng rắn quyết liệt và cả sự khó đoán định của chính quyền Trump.

Ngày 7/8, một báo cáo tính báo Mỹ nói Trung Quốc có thể muốn ông Trump thua cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới vì Bắc Kinh cho rằng ông là một chính trị gia “khó đoán”. Theo Straits Times, điều này dường như có khía cạnh hợp lý trong bối cảnh giới quan sát đang quan ngại về việc Mỹ - Trung không ngừng leo thang căng thẳng.

Trong vài tháng qua, chính quyền ông Trump liên tục có các động thái cứng rắn với Trung Quốc như chỉ trích cách chống dịch Covid-19 của Bắc Kinh, bất ngờ đóng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, hay lên án các động thái của Bắc Kinh ở Hong Kong và Biển Đông. 

Theo các chuyên gia, trước dịch Covid-19, Trung Quốc dường như còn có nhiều ý kiến trái chiều về chính quyền ông Trump. Tuy nhiên, đại dịch cùng với chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ dường như đã thay đổi suy nghĩ của Bắc Kinh.

Robert Manning, chuyên gia từ tổ chức Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ), nhận định rằng Trung Quốc đã chứng kiến các động thái cứng rắn từ Mỹ trong thời gian qua và họ dường như không còn đặt nhiều kỳ vọng vào việc có thể sẽ tìm kiếm được lợi ích từ chính quyền Trump.

“Tôi cũng nghi ngờ về việc Trung Quốc có kỳ vọng cao vào (ứng viên đảng Dân chủ) Joe Biden, nhưng Bắc Kinh dường như hy vọng vào viễn cảnh về một mô hình cạnh tranh cùng sinh tồn (dưới nhiệm kỳ ông Biden)”, ông Manning nhận định.

Trong khi đó, chuyên gia Yun Sun từ trung tâm Stimson (Mỹ) cho rằng dịch Covid-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế nghiêm trọng tới Mỹ và điều này gây ảnh hưởng tới viễn cảnh tái tranh cử của ông Trump. Chính vì vậy, “ông chủ” Nhà Trắng được cho đã thay đổi một cách căn bản những đánh giá của ông về Trung Quốc.

Theo bà Yun, dù Trung Quốc dường như phải chịu trách nhiệm vì quản lý dịch được cho là không chặt chẽ trong giai đoạn đầu, nhưng Bắc Kinh có thể cho rằng việc Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới không phải là lỗi của Trung Quốc.

Vì vậy, Trung Quốc đã áp dụng biện pháp ngoại giao “chiến lang” trong vài tháng qua với những phản bác mạnh mẽ, cứng rắn khác với xu thế mềm mỏng trước đó.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ muốn đổ lỗi cho Bắc Kinh về việc đại dịch bùng phát. Các nhà ngoại giao của họ sẵn sàng đưa ra những tuyên bố cứng rắn để bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh trước những cáo buộc từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Yun, Trung Quốc dường như đang đối mặt với mối lo ngại căng thẳng với Mỹ có thể sẽ gia tăng và kịch bản xung đột giữa 2 nước cũng có nguy cơ xảy ra. Trong khi đó, Bắc Kinh dường như lại muốn ưu tiên sự ổn định trong quan hệ song phương giữa 2 nước, theo bà Yun.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Từ khóa:
Đáng quan tâm