Trung Quốc "nóng mặt" vì kế hoạch quá cảnh tại Mỹ của Phó lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sau khi Đài Loan cho biết Phó lãnh đạo của hòn đảo, ông Lại Thanh Đức, sẽ quá cảnh tại Mỹ trên đường tới Honduras vào tuần tới.

Trung Quốc nóng mặt vì kế hoạch quá cảnh tại Mỹ của Phó lãnh đạo Đài Loan - 1

Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (Ảnh: Reuters).

Đài Loan ngày 20/1 thông báo, Phó lãnh đạo Lại Thanh Đức sẽ quá cảnh tại Mỹ trên đường tới tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Honduras Xiomara Castro. Trung Quốc đã lên tiếng phản đối kế hoạch này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời, phải được thống nhất bằng mọi giá, kẻ cả dùng vũ lực. Bắc Kinh coi Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Các quan chức và nhà ngoại giao Đài Loan thường chọn Mỹ làm điểm quá cảnh khi thực hiện các chuyến công tác, động thái khiến Trung Quốc phản đối.

Tuần tới, ông Lại sẽ dẫn đầu một phái đoàn 26 thành viên tới dự lễ nhậm chức của bà Castro. Ông sẽ quá cảnh ở Los Angeles, Mỹ cho chiều đi và ở San Francisco cho chiều về.

Ông Lại sẽ trao đổi với các quan chức Mỹ thông qua điện đàm hoặc qua nền tảng họp trực tuyến khi quá cảnh, theo phát ngôn viên văn phòng lãnh đạo Đài Loan Xavier Chang.

Vào cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã nhấn mạnh lại quan điểm của Bắc Kinh. "Trung Quốc luôn kiên quyết phản đối Mỹ hoặc các nước khác - vốn đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc - sắp xếp các chuyến quá cảnh (cho quan chức Đài Loan) và luôn phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào với Đài Loan", ông Triệu nói.

Trong khi đó, văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố rằng, họ phản đối một cách kiên quyết bất cứ hình thức trao đổi nào giữa Mỹ và Đài Loan. Cơ quan trên kêu gọi Mỹ "không gửi tín hiệu sai lầm tới lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan".

Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters rằng, kế hoạch quá cảnh của ông Lại sẽ là hoạt động "riêng tư và không chính thức" và Mỹ vẫn thực hiện đúng chính sách "Một Trung Quốc". Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là đối tác thương mại và quân sự hàng đầu của hòn đảo.

Khu vực Mỹ Latinh được xem là nơi mà Trung Quốc và Đài Loan cạnh tranh tầm ảnh hưởng khi Bắc Kinh đã dồn nhiều công sức nhằm thuyết phục các đồng minh ngoại giao của Đài Loan cắt đứt quan hệ với hòn đảo. Honduras hiện là một trong 14 đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Loan.

Theo www.france24.com