Thứ tư, 09/06/2021 - 15:48

Trung Quốc nói Mỹ "hoang tưởng" vì dự luật 240 tỷ USD đối phó Bắc Kinh

Dân trí

Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật đầu tư 240 tỷ USD nhằm đối phó Trung Quốc.

Trung Quốc nói Mỹ hoang tưởng vì dự luật 240 tỷ USD đối phó Bắc Kinh - 1
Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer sau cuộc bỏ phiếu dự luật tại Thượng viện ngày 8/6 (Ảnh: Getty).

"Dự luật cho thấy sự hoang tưởng của chủ nghĩa vị kỷ đã bóp méo mục đích ban đầu của sự cải tiến và cạnh tranh", Tân Hoa Xã dẫn bình luận của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc ngày 9/6 khi chỉ trích dự luật nhằm vào Trung Quốc vừa được Thượng viện Mỹ thông qua.

Ngày 8/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm tăng cường khả năng của Washington trong việc đối phó với công nghệ Trung Quốc. Dự luật có điều khoản duyệt chi 190 tỷ USD cho việc nâng cao năng lực nghiên cứu và công nghệ của Mỹ. Ngoài ra, sẽ có một khoản riêng trị giá 54 tỷ USD tập trung đặc biệt vào việc thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn và thiết bị viễn thông của Mỹ.

Dự luật cũng bao gồm một loạt các điều khoản nhằm tăng cường quan hệ của Mỹ với Đài Loan và liên minh quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương, bao gồm "Bộ tứ kim cương". Dự luật được coi là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ, kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc gọi dự luật này là một nỗ lực của Mỹ nhằm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và tước bỏ "quyền phát triển hợp pháp thông qua việc tách rời quan hệ kinh tế và công nghệ". Cơ quan này cũng cho rằng, dự luật "đầy ắp tư tưởng Chiến tranh lạnh và định kiến ý thức hệ".

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm