Thượng viện Mỹ thông qua dự luật 240 tỷ USD đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật cho phép nước này chi hơn 240 tỷ USD nhằm đẩy mạnh năng lực cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật 240 tỷ USD đối phó Trung Quốc - 1

Các nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc (Ảnh minh họa: EPA).

Theo Reuters, các thượng nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 68 thuận - 32 chống để thông qua dự luật nhằm tăng cường khả năng của Washington trong việc đối phó với công nghệ Trung Quốc.

Quan điểm ngày càng cứng rắn với Trung Quốc là một trong những chủ đề nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng tại quốc hội Mỹ, nơi đang chứng kiến sự chia rẽ sâu sắc giữa phe Dân chủ và Cộng hòa trong thời gian qua.

Dự luật có điều khoản duyệt chi 190 tỷ USD cho việc nâng cao năng lực nghiên cứu và công nghệ của Mỹ. Ngoài ra, sẽ có một khoản riêng trị giá 54 tỷ USD tập trung đặc biệt vào việc thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn và thiết bị viễn thông của Mỹ.

Dự luật sẽ cần phải được Hạ viện thông qua trước khi được trình lên Tổng thống Joe Biden để ký thành luật.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer trước đó đã cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của việc Mỹ không chi ngân sách cho nghiên cứu để đối phó với Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Todd Young cho biết, dự luật không chỉ nhằm đối phó Trung Quốc mà còn là tận dụng những thách thức từ phía Bắc Kinh để biến Mỹ trở thành "một phiên bản tốt hơn thông qua đầu tư để đổi mới".

Tin liên quan
Đang được quan tâm