1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc nói không để Mỹ "bắt cóc" Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo sẽ hành động sau khi Mỹ và Anh đề nghị thảo luận dự luật an ninh Hong Kong đang gây tranh cãi tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc nói không để Mỹ bắt cóc Liên Hợp Quốc - 1

Cảnh sát Hong Kong được triển khai để đảm bảo an ninh (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay 29/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: "Hội đồng Bảo an không phải công cụ để Mỹ có thể thao túng tùy thích, Trung Quốc và các nước khác sẽ không để Mỹ bắt cóc Hội đồng Bảo an để phục vụ mục đích của họ".

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Mỹ, Anh, Canada và Australia dẫn đầu làn sóng chỉ trích nhằm vào dự luật an ninh mà Trung Quốc quyết định sẽ áp đặt với đặc khu hành chính Hong Kong.

Ngoại trưởng 4 nước này hôm qua đã ra một tuyên bố chung kêu gọi Trung Quốc phối hợp với Hong Kong tôn trọng các cam kết trong Tuyên bố chung Trung - Anh về quyền tự trị của đặc khu.

Các nước này cho rằng, dự luật an ninh Hong Kong "mâu thuẫn trực tiếp với các nghĩa vụ quốc tế của Bắc Kinh theo các điều khoản có tính ràng buộc pháp lý nêu trong Tuyên bố chung Trung - Anh đã được đăng ký với Liên Hợp Quốc". Mỹ và Anh thậm chí đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp kín để thảo luận về tình hình Hong Kong.

Trung Quốc cho biết đã trao công hàm phản đối tới 4 quốc gia này. Tại cuộc họp báo hôm nay, ông Triệu Lập Kiên kêu gọi các nước này "ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, Hong Kong”. Ông Triệu cũng cảnh báo, Bắc Kinh có quyền thực hiện "các biện pháp đáp trả".

Dự luật an ninh Hong Kong đang trở thành điểm nóng mới trong căng thẳng Mỹ - Trung. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua nói rằng, chính phủ Mỹ đánh giá Hong Kong không còn tự chủ với Trung Quốc, điều này có thể mở đường cho việc Mỹ tước quy chế đặc biệt về kinh tế, thương mại dành cho Hong Kong. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay sẽ họp báo để nói về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và có thể là biện pháp trả đũa của Mỹ với dự luật an ninh Hong Kong.

Minh Phương
Theo AFP