1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hong Kong cảnh báo “con dao hai lưỡi” nếu Mỹ hủy “vị thế đặc biệt”

(Dân trí) - Chính quyền Hong Kong cảnh báo việc Mỹ rút “vị thế đặc biệt” mà nước này đang áp dụng với đặc khu có thể là “con dao hai lưỡi” sau khi Trung Quốc thông qua dự luật an ninh mới.

Hong Kong cảnh báo “con dao hai lưỡi” nếu Mỹ hủy “vị thế đặc biệt” - 1

Hàng nghìn người biểu tình mặc đồ đen tập trung tại khu vực Causeway Bay, Hong Kong để biểu tình phản đối dự luật an ninh mới của Trung Quốc ngày 24/5. (Ảnh: AFP)

“Bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng là con dao hai lưỡi, không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Hong Kong, mà còn gây tổn hại đáng kể cho lợi ích của Mỹ”, thông báo của chính quyền Hong Kong vào tối 28/5 nêu rõ, đồng thời kêu gọi Mỹ dừng can thiệp vào công việc nội bộ của đặc khu.

Thông báo cho biết từ năm 2009-2018, thặng dư thương mại của Mỹ với Hong Kong ở mức cao nhất trong số các đối tác thương mại của Washington, lên tới 297 tỷ USD. Ngoài ra, 1.300 công ty Mỹ đang đặt trụ sở hoạt động tại đặc khu hành chính này.

Quốc hội Trung Quốc ngày 28/5 đã thông qua nghị quyết thiết lập luật an ninh mới với Hong Kong. Luật mới cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Luật cũng có thể mở đường để Trung Quốc đại lục thiết lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong.

Động thái của Trung Quốc đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ và một số nước phương Tây. Ngoại trưởng 4 nước gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada ngày 28/5 đã ra một thông cáo chung kêu gọi Trung Quốc phối hợp với người dân đặc khu hành chính Hong Kong tôn trọng các cam kết trong Tuyên bố chung Trung - Anh về quyền tự trị của đặc khu.

Theo Đạo luật Chính sách Mỹ - Hong Kong được ban hành vào năm 1992, Mỹ sẽ đối xử với đặc khu hành chính Hong Kong khác với Trung Quốc đại lục cả về kinh tế, thương mại và các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump bây giờ có thể sẽ rút lại “vị thế đặc biệt” mà Mỹ đang áp dụng với Hong Kong để trả đũa Bắc Kinh vì đã thông qua dự luật an ninh mới với đặc khu hành chính này.

Giới chức Mỹ cho rằng dự luật an ninh mới nếu được thực thi sẽ ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuần này đã báo cáo trước quốc hội rằng, Hong Kong không còn tự chủ với Trung Quốc và điều này có thể mở đường cho việc Washington tước quyền ưu đãi đặc biệt về kinh tế, thương mại dành cho Hong Kong.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo sẽ có hành động mạnh mẽ với Trung Quốc. Ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu để nêu quan điểm về dự luật an ninh mới của Trung Quốc trong ngày hôm nay 29/5.

Thành Đạt

Theo Reuters