Thứ tư, 06/01/2021 - 16:22

Trung Quốc nổi giận vì bị Mỹ chỉ trích không minh bạch về vũ khí hạt nhân

Dân trí

Trung Quốc đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Washington cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về chương trình vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc nổi giận vì bị Mỹ chỉ trích không minh bạch về vũ khí hạt nhân - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 5/1 đã chỉ trích Mỹ bằng những từ ngữ như "ảo tưởng", "nói dối" sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không minh bạch về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo đã trở thành đồng tác giả trong một bài viết đăng tải trên Newsweek có nội dung cáo buộc Trung Quốc là nước "kém minh bạch nhất" về vũ khí hạt nhân trong 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bài viết này sau đó đã được đăng tải lại lên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Hoa nói rằng: "Mỹ đã tự ý rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và chi hàng nghìn tỷ USD cho kho vũ khí hạt nhân của họ, gây ảnh hưởng đến an ninh và an toàn chiến lược của thế giới" .

Bà Hoa cũng nhấn mạnh lại chính sách "không dùng vũ khí hạt nhân trước" (NFU) của Trung Quốc, ám chỉ việc họ sẽ chỉ sử dụng loại khí tài này trong kịch bản đáp trả các vụ tấn công. Trong khi đó, Mỹ không theo đuổi chính sách NFU như Trung Quốc vì Washington cho rằng kho vũ khí hạt nhân của họ sẽ là công cụ răn đe, hoặc là đòn trả đũa với các vụ tấn công bằng vũ khí thường.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo và đồng tác giả - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea - cho rằng các hoạt động hạt nhân ngày càng "quyết liệt" của Trung Quốc gây ra mối đe dọa tới các quốc gia láng giềng phi hạt nhân. Điều này "làm suy giảm niềm tin" về việc Trung Quốc cam kết tuân thủ nguyên tắc NFU.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc đang theo đuổi "bộ ba hạt nhân" trên đất liền, trên không và trên biển. Ông Pompeo cảnh báo rằng Trung Quốc triển khai hơn 1.000 tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và chúng có thể được bắn ra từ các bệ phóng di dộng hoặc cố định và có thể bay tới bờ biển Mỹ trong "30 phút".

Các tác giả cho rằng động thái của Trung Quốc nhằm vào "lực lượng Mỹ ở Đông Á và để đe dọa và ép buộc các đồng minh của Mỹ". Mỹ cho rằng với tình hình hiện tại Trung Quốc có thể tăng gấp đôi kho vũ khí hạt nhân của họ trong thập niên tới.

Ông Pompeo kêu gọi Trung Quốc làm giống như các thành viên thường trực còn lại của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc công bố kho vũ khí hạt nhân. Nhà ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Bắc Kinh tham gia vào hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mà hiện chỉ có Mỹ và Nga đang ký với nhau.

"Bắc Kinh từ chối công bố số lượng vũ khí hạt nhân, kế hoạch phát triển và kế hoạch sử dụng. Đây là quốc gia kém minh bạch nhất trong 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông Pompeo cáo buộc.

"Mỹ, Liên Xô và các quốc gia khác từ lâu đã nhận ra rằng các cường quốc phải hành xử có trách nhiệm với những vũ khí nguy hiểm nhất thế giới. Vì vậy, bất cứ quốc gia nào ngày nay nhận mình là cường quốc cũng nên làm vậy", ông Pompeo cho hay.

Đức Hoàng

Theo Newsweek

Đáng quan tâm