Mỹ cảnh báo Trung Quốc muốn tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc muốn tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân của nước này trong 10 năm tới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc muốn tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân - 1

Xe quân sự chở tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 qua Quảng trường Thiên An Môn, Trung Quốc năm 2019. Mỗi tên lửa DF-41 có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin AFP dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1/9 cho biết trong 1 thập niên tới, Trung Quốc muốn tăng gấp đôi số lượng hơn 200 đầu đạn hạt nhân mà Bắc Kinh hiện có. Các đầu đạn này sẽ được Trung Quốc gắn lên các tên lửa đạn đạo, phóng cả trên bộ, trên không và trên biển.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, ngoài việc nhắm mục tiêu tới vị trí ngang hàng với Mỹ về công nghệ, quân đội Trung Quốc còn tập trung thực hiện các chiến dịch chung, nhằm răn đe hoặc đánh bại bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ can thiệp vào Đài Loan.

Báo cáo của Lầu Năm Góc nhận định quân đội Trung Quốc đã ngang bằng hoặc vượt trội hơn quân đội Mỹ trong nhiều lĩnh vực như đóng tàu, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình đặt trên mặt đất, cũng như các hệ thống phòng không.

Báo cáo của Mỹ ước tính Trung Quốc hiện có hơn 200 đầu đạn hạt nhân, trong khi các nhà phân tích độc lập ước tính con số này là hơn 300. Trung Quốc hiện tại đã có thể phóng vũ khí hạt nhân bằng tên lửa đạn đạo từ mặt đất và trên biển, đồng thời đang phát triển năng lực phóng tên lửa đạn đạo từ trên không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 29/8 cho rằng Washington nên hiện đại hóa lực lượng hạt nhân trong bối cảnh Trung Quốc tăng gấp đôi kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Mỹ nhiều lần ngỏ ý mời Trung Quốc tham gia đàm phán 3 bên về tương lai của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START), nhưng Bắc Kinh từ chối.

Trung Quốc từng khẳng định số vũ khí hạt nhân mà nước này sở hữu chỉ bằng một phần nhỏ so với Nga và Mỹ. Bắc Kinh cũng xác nhận lực lượng hạt nhân của nước này chỉ mang ý nghĩa phòng vệ, không đe dọa bất cứ bên nào.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ coi kho vũ khí hạt nhân tuy nhỏ (chỉ bằng 1/5 kho vũ khí của Mỹ hoặc Nga) nhưng ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc là mối đe dọa mà cả Moscow và Washington nên hợp tác cùng nhau để đối phó. Mỹ lo ngại năng lực tên lửa và hạt nhân của Trung Quốc đang ngày càng được mở rộng, cải tiến và trở thành mối đe dọa ngày càng lớn đối với Mỹ và đồng minh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm