1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc: Người cha đi xe máy 500.000 km suốt 24 năm tìm con thất lạc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hành trình tìm con của ông Guo Gangtang đã có được cái kết viên mãn sau khi người đàn ông rong ruổi suốt 24 năm trên xe máy, đi tổng cộng nửa triệu km để lần theo các manh mối ít ỏi về con.

Trung Quốc: Người cha đi xe máy 500.000 km suốt 24 năm tìm con thất lạc - 1

Vợ chồng ông Guo bật khóc khi đoàn tụ với người con thất lạc 24 năm qua (Ảnh: China News).

Theo AFP, con trai ông Guo, Guo Xinzhen, đã bị bắt cóc ngay trước cửa nhà ở Sơn Đông 24 năm trước, khi mới chỉ 2 tuổi rưỡi. Những kẻ buôn người sau đó đã bán cậu bé cho một gia đình ở miền trung Trung Quốc, theo thông báo ngày 13/7 của Bộ Công an Trung Quốc.

Trong hơn 20 năm qua, ông Guo đã liên tục di chuyển trên xe máy, đi tổng cộng 500.000 km khắp cả Trung Quốc, lần theo những dấu vết và thông tin của con trai.

Ngày 11/7, ông Guo thông báo, xét nghiệm ADN đã xác minh rằng anh Guo Xinzhen, hiện là một giáo viên 26 tuổi sống ở tỉnh Hà Nam, là con trai thất lạc lâu năm của ông.

Trong những hình ảnh được đăng tải, ông Guo và vợ ông đã không kìm được xúc động khi gặp lại con trai mất tích sau hàng chục năm.

"Giờ con đã được tìm thấy rồi, từ giờ cuộc sống sẽ chỉ hạnh phúc mà thôi", ông Guo nói trong nước mắt trong đoạn video do China News đăng tải.

Sau khi con trai bị bắt cóc năm 1997, ông Guo, khi đó 27 tuổi, đã nghỉ việc, đi khắp đất nước trên xe máy, treo những lá cờ lớn có hình con trai phía sau.

Hành trình nửa triệu km của ông Guo, bao gồm những cuộc đối đầu với những kẻ cướp trên đường cao tốc, ngủ dưới gầm cầu, và thậm chí phải ăn xin khi hết tiền đã trở thành nguồn cảm hứng cho bộ phim Hong Kong "Thất cô" năm 2015. Nam tài tử Lưu Đức Hoa đã thủ vai ông Guo trong bộ phim.

Sau khi nghe tin vui về ông Guo, Lưu Đức Hoa cho biết ông rất hạnh phúc và kêu gọi mọi người chống lại nạn buôn bán người để những gia đình bất hạnh có thể sớm đoàn tụ.

Trong suốt hành trình hơn 20 năm, ông Guo đã giúp 7 gia đình khác tìm con cái bị thất lạc, và giúp nâng cao nhận thức của công chúng về nạn buôn bán trẻ em.

Theo Thời báo Hoàn cầu, cảnh sát đã bắt giữ 2 nghi phạm của vụ bắt cóc con trai ông Guo.

Thông tin về cuộc đoàn tụ đã gây xúc động mạnh trong dư luận Trung Quốc. "Là cha mẹ thì không bao giờ bỏ con mình hết. Cuộc hành trình của ông Guo cho thấy tình yêu sâu đậm của người cha", một cư dân mạng viết trên Weibo.

Kể từ khi thiết lập hệ thống dữ liệu ADN của các gia đình thất lạc từ năm 2016, cảnh sát Trung Quốc đã giúp 2.600 người bị bắt cóc khi còn bé tìm lại được nguồn cội.