Trung Quốc ngang nhiên đưa gần 100 tàu áp sát đảo Thị Tứ

(Dân trí) - Những hình ảnh vệ tinh được công bố cho thấy Trung Quốc đã điều gần 100 tàu áp sát đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Philippines kiểm soát trái phép.

Trung Quốc ngang nhiên đưa gần 100 tàu áp sát đảo Thị Tứ - 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng của Philippines trên đảo Thị Tứ hồi tháng 12/2018. (Ảnh: AMTI)

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), một đơn vị thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, ngày 6/2 đã công bố báo cáo cho biết Trung Quốc gần đây đã bắt đầu triển khai các tàu từ đá Xubi, cách đảo Thị Tứ khoảng 12 hải lý trên Biển Đông.

Các tàu do Trung Quốc điều tới gần đảo Thị Tứ gồm các tàu từ lực lượng hải quân, tuần duyên cùng hàng chục tàu cá. Báo cáo của AMTI cho biết sự hiện diện của gần 100 tàu Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây sức ép buộc Philippines phải dừng hoạt động cải tạo trên đảo Thị Tứ.

Đảo Thị Tứ (Philippines gọi là đảo Pag-asa) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các quốc gia khác trong tranh chấp Biển Đông cũng đòi chủ quyền đối với đảo Thị Tứ, gồm Trung Quốc và Philippines. Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu hộ vệ lớp Jianghu V và tàu tuần duyên lớp Zhaoduan đã rời đảo Thị Tứ vào ngày 20/12/2018. Tính tới thời điểm này, số lượng tàu Trung Quốc tới gần đảo Thị Tứ đã lên tới con số kỷ lục là 95 tàu.

Ngày 3/12/2018, Trung Quốc đã điều ít nhất 24 tàu tới gần đảo Thị Tứ khi các hoạt động xây dựng trái phép của Philippines diễn ra trên hòn đảo tranh chấp này. Trước đó, các hoạt động xây dựng đã tạm dừng do điều kiện thời tiết xấu và biển động.

Trung Quốc ngang nhiên đưa gần 100 tàu áp sát đảo Thị Tứ - 2

Các tàu Trung Quốc di chuyển dày đặc gần đảo Thị Tứ hồi tháng 12/2018. (Ảnh: AMTI)

“Các tàu cá (Trung Quốc) hầu hết đều thả neo ở khu vực cách phía tây đảo Thị Tứ từ 2-5,5 hải lý, trong khi các tàu hải quân và tàu tuần duyên hoạt động xa hơn một chút về phía nam và phía tây. Việc triển khai tàu lần này cũng giống như các trường hợp trước đây cho thấy “chiến lược bắp cải” của Trung Quốc, tức là điều nhiều lớp tàu đánh cá, tàu hải quân và tuần duyên tới quanh khu vực tranh chấp”, báo cáo của AMTI cho biết thêm.

Chính quyền Philippines hồi tháng 4/2017 từng thông báo về việc bắt đầu xây dựng một cầu tàu trên đảo Thị Tứ. Công trình này nhằm cho phép các tàu của Philippines thuận tiện hơn trong việc đưa vật liệu xây dựng lên đảo để sửa chữa và mở rộng đường băng trên đảo, từ đó cho phép máy bay cỡ lớn cất và hạ cánh. Hoạt động này dự kiến hoàn thiện vào cuối năm ngoái, song bị hoãn lại do điều kiện khách quan.

Tuy nhiên, báo cáo của AMTI cho biết chính các động thái của Trung Quốc là nguyên nhân khiến Philippines không thể hoàn thành hoạt động xây dựng trên đảo Thị Tứ đúng hạn. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana dự đoán cầu tàu trên đảo Thị Tứ sẽ được hoàn tất trong quý đầu năm nay.

Ông Lorenzana cho biết hồi tháng 11 năm ngoái, đại sứ Trung Quốc tại Philippines đã hối thúc ông hủy kế hoạch xây dựng trên đảo Thị Tứ. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng tuyên bố phản đối quyết định của Bắc Kinh về việc xây dựng trung tâm cứu hộ trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Philippines Star, ngoài tập trung xây dựng đường băng, chính quyền Philippines cũng sẽ lên kế hoạch xây dựng các doanh trại tốt hơn cho các binh sĩ, các hệ thống xử lý rác thải, các nhà kho cho ngư dân và hải đăng cùng các công trình khác tại đảo do Manila chiếm đóng trên Biển Đông.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm