Mỹ phát triển pháo tầm xa bắn hạ tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông

Dân trí Quân đội Mỹ được cho là đang phát triển hệ thống pháo tầm xa có khả năng tấn công các tàu chiến Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột trên Biển Đông.
>>Hải quân Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung ở Biển Đông
>>Truyền thông Trung Quốc tung tin triển khai tên lửa diệt hạm sau khi Mỹ tuần tra Biển Đông
>>Trung Quốc phát triển radar có thể giám sát Biển Đông

Mỹ phát triển pháo tầm xa bắn hạ tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Binh sĩ Mỹ khai hỏa lựu pháo M777 (Ảnh: US Army)

Theo Business Insider, trang mạng Task & Purpose ngày 23/1 đưa tin Lục quân Mỹ đang phát triển loại pháo tầm xa có thể bắn ở khoảng cách hơn 1.600km với mục tiêu nhắm đến các tàu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông trong trường hợp xảy ra xung đột.

“Bạn có thể tưởng tượng ra bối cảnh khi Hải quân Mỹ nhận ra rằng họ không thể tiến vào Biển Đông vì có các tàu hải quân của Trung Quốc hiện diện ở đó. Từ một vị trí cố định trên một hòn đảo hoặc một nơi nào đó, chúng ta (Mỹ) có thể tấn công các mục tiêu của đối phương, các mục tiêu hải quân từ khoảng cách xa và duy trì thế cân bằng trong khi vẫn mở đường cho các khí tài hải quân hoặc thủy quân lục chiến”, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper tiết lộ hôm 23/1.

Lục quân Mỹ hiện trông cậy chủ yếu vào sức mạnh của Bộ chỉ huy Tương lai Lục quân - lực lượng mới được thành lập hồi tháng 8 năm ngoái. Lục quân Mỹ đang thực hiện chương trình hiện đại hóa lớn nhất trong nhiều thập niên nhằm tập trung đối phó với các mục tiêu mới là Trung Quốc và Nga. Theo Chiến lược Phòng vệ Quốc gia Mỹ, Trung Quốc và Nga cũng là hai mối đe dọa trước mắt với sức mạnh của Mỹ.

Ưu tiên trọng tâm của Bộ Chỉ huy Tương lai Lục quân Mỹ là đơn vị Hỏa lực Chính xác Tầm xa với mục tiêu phát triển pháo có khả năng đánh bại các đối thủ hàng đầu của Mỹ như Nga và Trung Quốc.

“Mục tiêu của chúng tôi là xâm nhập và chia tách hệ thống chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của đối phương, từ đó cho phép chúng tôi tự do hành động khi tìm kiếm các cơ hội”, Đại tá John Rafferty, chỉ huy nhóm liên chức năng thuộc đơn vị Hỏa lực Chính xác Tầm xa, giải thích với các phóng viên hồi tháng 10 năm ngoái.

Quân đội Mỹ đang tăng cường các biện pháp ứng phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc, đặc biệt về hải quân. Trong cuộc tập trận Ven Thái Bình Dương (RIMPAC) năm ngoái, các binh sĩ Lục quân Mỹ đã phóng hàng loạt pháo từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) từ tàu đổ bộ USS Racine. Cuộc tập trận này mô phỏng cuộc xung đột xảy ra với Trung Quốc trên Thái Bình Dương.

 Trung Quốc hiện sở hữu một trong những lực lượng hải quân lớn nhất thế giới và có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc có ý định sử dụng sức mạnh quân sự đẩy lùi Mỹ ra khỏi khu vực.

Kịch bản chiếm đảo trên biển

Mỹ phát triển pháo tầm xa bắn hạ tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông - 2

Hoạt động huấn luyện của thủy quân lục chiến Mỹ. (Ảnh: US Army)

Theo Business Insider, Thủy quân lục chiến Mỹ đang hoạch định một kịch bản mới về chiến tranh hải quân, trong đó cho phép lực lượng này chiếm các đảo do Trung Quốc chiếm đóng trên Biển Đông trong một cuộc chiến tên lửa ở Thái Bình Dương.

Các chỉ huy Thủy quân Lục chiến Mỹ tham dự hội nghị quốc gia thường niên của Hiệp hội Hải quân nói với trang tin USNI rằng chiến lược hải quân hiện nay không thể giúp họ chiếm được các pháo đài của Trung Quốc tại Thái Bình Dương. Trong những năm qua, Trung Quốc đã ngang nhiên nạo vét đáy biển để bồi đắp các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

USNI dẫn lời Thiếu tướng Thủy quân Lục chiến David Coffman cho biết việc chiếm các đảo của Trung Quốc trên Biển Đông là trọng tâm trong các kế hoạch tác chiến của quân đội Mỹ. Tướng Coffman nói rằng “các chiến dịch hải quân kết hợp là cần thiết để có thể chiếm đảo, tự nhiên hoặc nhân tạo”.

Mỹ vẫn luôn theo dõi các hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Quốc tại Thái Bình Dương và hoạch định kế hoạch tác chiến để đối phó với lực lượng tên lửa và quân sự ngày càng mạnh của Bắc Kinh. Washington thường triển khai các tàu chiến và máy bay tới Biển Đông để thực hiện tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Trung Quốc gần đây đã triển khai các tên lửa DF-26 được gọi là “sát thủ tàu sân bay” tới nơi mà Bắc Kinh cho là có thể đánh chìm các tàu sân bay Mỹ từ phạm vi nằm ngoái tầm bắn của các tên lửa hải quân Mỹ. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng ngang nhiên lắp đặt mạng lưới radar rộng khắp mà các chuyên gia tin rằng có thể được sử dụng để theo dõi hoặc tiêu diệt máy bay Mỹ, thậm chí cả máy bay tàng hình.

Một cuộc nghiên cứu gần đây về khả năng tác chiến của tàu sân bay do Quỹ Heritage thực hiện cho biết Trung Quốc có thể huy động 600 tên lửa chống hạm cùng một lúc, trong khi một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hiện chỉ có thể diệt được khoảng 450 tên lửa. Do vậy, giải pháp được đưa ra là trang bị pháo cho các tàu cỡ nhỏ, bao gồm cả tàu khu trục và tàu tuần dương trong đội hình tác chiến.

“Mỗi con tàu phải biến mình trở thành tàu chiến để tự phòng vệ. Chúng phải có khả năng phản công và đối phó với những mối đe dọa đang ập đến, kể cả đe dọa tấn công điện tử”, trung tướng Brian Beaudreault nói với USNI, đồng thời đề xuất sử dụng trực thăng mới của Thủy quân lục chiến Mỹ và các máy bay chiến đấu F-35 trang bị cho các tàu chiến.

Thành Đạt

Theo Business Insider

MỚI NHẤT
Mỹ thiệt hại 6 tỷ USD vì chính phủ đóng cửa
Mỹ thiệt hại 6 tỷ USD vì chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Một ước tính cho thấy thiệt hại mà nền kinh tế Mỹ phải hứng chịu trong lần đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử là 6 tỷ USD. Con số này thậm chí còn lớn hơn mức 5,7 tỷ USD, khoản ngân sách mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu để xây tường biên giới.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 08:06

“Tổng thống tự phong” Venezuela lo bị bắt cóc
“Tổng thống tự phong” Venezuela lo bị bắt cóc

(Dân trí) - Ông Juan Guaido, người tự nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela, kêu gọi người ủng hộ tiếp tục biểu tình và hối thúc quân đội quay lưng với đương kim tổng thống. Trong khi đó, Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng đàm phán với ông Guaido.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 07:43

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Dấu chân” của các tổ chức quốc tế xuất hiện trên khắp Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Dấu chân” của các tổ chức quốc tế xuất hiện trên khắp Việt Nam

(Dân trí) - Nhân sự kiện nhằm tổng kết hoạt động của các tổ chức quốc tế trong năm qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của các tổ chức, bạn bè quốc tế trong công cuộc hỗ trợ mang lại cuộc sống ổn định, giúp đỡ những người khó khăn và yếu thế trong xã hội để không bị bỏ lại phía sau.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 07:26

Vỡ đập ở Brazil, hàng trăm người mất tích
Vỡ đập ở Brazil, hàng trăm người mất tích

(Dân trí) - Hơn 200 người đã mất tích, trong đó nhiều người có thể đã thiệt mạng, sau khi một con đập gần một mỏ kim loại phía đông nam Brazil bị vỡ ngày 25/1.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 07:10

Ông Trump và quốc hội đạt được thỏa thuận mở lại chính phủ
Ông Trump và quốc hội đạt được thỏa thuận mở lại chính phủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo quốc hội ngày 25/1 đã đạt được thỏa thuận về ngân sách tạm thời nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần kéo dài suốt 35 ngày qua. Thỏa thuận này không bao gồm khoản ngân sách xây tường biên giới ngăn người nhập cư như đề xuất của ông Trump trước đó.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 06:43

Bị Mỹ dồn ép trong chiến tranh thương mại, Trung Quốc đề phòng "tình huống xấu nhất"
Bị Mỹ dồn ép trong chiến tranh thương mại, Trung Quốc đề phòng "tình huống xấu nhất"

(Dân trí) - Giới lãnh đạo Trung Quốc đã cảnh báo các cán bộ nòng cốt chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, trong bối cảnh môi trường đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ và các đồng minh ngày càng tăng.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 10:26

Cựu trợ lý lâu năm của ông Trump bị bắt
Cựu trợ lý lâu năm của ông Trump bị bắt

(Dân trí) - Ông Roger Stone, cựu trợ lý lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị bắt giữ với cáo buộc cản trở cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 10:04

Không muốn cha mẹ tới thăm, thanh niên Pháp tung tin máy bay bị cài bom
Không muốn cha mẹ tới thăm, thanh niên Pháp tung tin máy bay bị cài bom

(Dân trí) - Một thanh niên Pháp đã bị bắt vì tội tung tin đồn thất thiệt rằng máy bay chở cha mẹ anh ta bị cài bom nhằm khiến máy bay chuyển hướng để nghi phạm không phải gặp gia đình.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:00

Những “bóng hồng” Nga từng thám hiểm vũ trụ
Những “bóng hồng” Nga từng thám hiểm vũ trụ

(Dân trí) - Tới thời điểm hiện tại, Nga có 4 nữ phi hành gia từng làm nhiệm vụ thám hiểm vũ trụ, trong đó có người phụ nữ đầu tiên và duy nhất bay một mình vào không gian.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:44

Cựu quốc vương Malaysia và người đẹp Nga sắp "đường ai nấy đi"?
Cựu quốc vương Malaysia và người đẹp Nga sắp "đường ai nấy đi"?

(Dân trí) - Cựu quốc vương Malaysia Muhammad V, người vừa thoái vị, được cho là đang chuẩn bị thủ tục ly hôn với người đẹp Nga Oksana Vojvodina chỉ khoảng vài tháng sau khi hai người bí mật kết hôn ở Nga, truyền thông Nga đưa tin ngày 24/1.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:12

Cử chỉ của Ngoại trưởng Nga khiến cả phòng họp bật cười
Cử chỉ của Ngoại trưởng Nga khiến cả phòng họp bật cười

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cử chỉ khá hài hước khi bắt tay với chiếc micro của phóng viên trong cuộc họp với các quan chức Algeria trong tuần này.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:22

“Tổng thống tự phong” Venezuela ra điều kiện “ân xá” cho tổng thống đương nhiệm
“Tổng thống tự phong” Venezuela ra điều kiện “ân xá” cho tổng thống đương nhiệm

(Dân trí) - Ông Juan Guaido, người tự nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela tuyên bố sẽ “ân xá” cho đương kim Tổng thống Nicolas Maduro nếu ông chấp nhận từ chức.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
5 khí tài quân sự “đắt xắt ra miếng” của quân đội Mỹ
5 khí tài quân sự “đắt xắt ra miếng” của quân đội Mỹ

(Dân trí) - Bị hoài nghi trong quá trình chế tạo vì giá thành sản xuất quá đắt đỏ, một số khí tài quân sự Mỹ khi được đưa vào biên chế đã thể hiện uy lực vượt trội, xứng đáng với sự đầu tư mạnh tay của Washington.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:50

Ông Trump gánh thất bại trong “cuộc đấu tay đôi” với phe Dân chủ
Ông Trump gánh thất bại trong “cuộc đấu tay đôi” với phe Dân chủ

Các nghị sĩ đảng Dân chủ vẫn kiên quyết nói “không” với khoản ngân sách mà ông Trump yêu cầu dành cho bức tường biên giới với Mexico.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:42

Ông Trump chuẩn bị sẵn lệnh khẩn cấp quốc gia?
Ông Trump chuẩn bị sẵn lệnh khẩn cấp quốc gia?

(Dân trí) - Nhà Trắng được cho là đang chuẩn bị bản thảo để sẵn sàng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia, cho phép ông thông qua xây dựng tường biên giới với Mexico mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội, CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:44

Từ nước giàu nhất Mỹ Latinh, Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng
Từ nước giàu nhất Mỹ Latinh, Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng

(Dân trí) - Venezuela từng là nước giàu nhất tại khu vực Mỹ Latinh trong thập niên 1970 trước khi trải qua nhiều biến cố và đối mặt với cuộc khủng hoảng về kinh tế, chính trị như hiện nay.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:51

Lộ hình ảnh nghi là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 6 của Nga
Lộ hình ảnh nghi là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 6 của Nga

(Dân trí) - Một bức ảnh được cho là chụp lại máy bay không người lái tàng hình của Nga, Okhotnik, đã được lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những đồn đoán về máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Moscow.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:12

Lãnh đạo quân đội Venezuela đồng loạt ủng hộ đương kim Tổng thống Maduro
Lãnh đạo quân đội Venezuela đồng loạt ủng hộ đương kim Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, các lãnh đạo quân đội Caracas đã bác bỏ kêu gọi của ông Guaido về việc phế truất đương kim Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố ủng hộ chính phủ hiện tại.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:10

"Đồng hồ ngày tận thế" sắp điểm?
"Đồng hồ ngày tận thế" sắp điểm?

(Dân trí) - Đồng hồ ngày tận thế được các nhà khoa học ở Mỹ duy trì ở mốc cách nửa đêm 2 phút, ngầm chỉ những mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu không có dấu hiệu giảm bớt.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:55

Sức ép từ chính quyền Trump, hàng loạt đại học Mỹ "tẩy chay" Huawei
Sức ép từ chính quyền Trump, hàng loạt đại học Mỹ "tẩy chay" Huawei

(Dân trí) - Do sức ép từ luật mới được chính quyền Donald Trump, một loạt các trường đại học tại Mỹ không chỉ quyết định gỡ bỏ các thiết bị do các hãng công nghệ Trung Quốc sản xuất, mà còn từ chối những khoản tài trợ lớn dành cho nghiên cứu từ các công ty này.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:54

Venezuela lệnh đóng đại sứ quán và toàn bộ lãnh sự quán ở Mỹ
Venezuela lệnh đóng đại sứ quán và toàn bộ lãnh sự quán ở Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra chỉ thị đóng cửa đại sứ quán và các lãnh sự quán của Venezuela ở Mỹ, một ngày sau khi ông tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Caracas và Washington.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:49

Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao rời khỏi Venezuela
Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao rời khỏi Venezuela

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu một số nhà ngoại giao rời Venezuela, đồng thời cảnh báo công dân Mỹ cân nhắc đi khỏi quốc gia Nam Mỹ, trong bối cảnh tình hình khủng hoảng chính trị Caracas đang căng thẳng khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự nhận làm tổng thống lâm thời.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:21

Nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mọi phương án đang được xem xét đối với cuộc khủng hoảng tại Venezuela làm dấy lên nhiều lo ngại rằng Washington sẽ tìm cách can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:12

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng
Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Hai tàu chiến của Mỹ ngày 24/1 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh hai bờ eo biển này đang leo thang trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:59