Trung Quốc ngang nhiên điều thêm tàu chiến tới Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã điều thêm 3 tàu hải quân, trong đó có 1 tàu trinh sát, tới đồn trú ở Biển Đông, truyền thông địa phương cho biết ngày 29/12.

Tàu trinh sát được bổ sung vào Hạm đội Hải Nam của Trung Quốc hôm 26/12. (Ảnh: PLA)
Tàu trinh sát được bổ sung vào Hạm đội Hải Nam của Trung Quốc hôm 26/12. (Ảnh: PLA)

Theo Navy Today, tạp chí chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), các tàu này gồm tàu vận tải và hỗ trợ Luguhu, tàu trinh sát điện tử Haiwangxing (hay còn gọi là Neptune)  và tàu khảo sát Qianxuesen. Ba tàu này được bổ sung vào Hạm đội Hải Nam và đồn trú tại Biển Đông từ ngày 26/12.

Cũng theo tạp chí này, tàu trinh sát có thể triển khai nhiệm vụ tuần tra dưới bất cứ điều kiện thời tiết nào. Tàu trinh sát điện tử trên có trọng lượng choán nước là 6.096 tấn, chiều dài 130 mét và có thể chở 250 thủy thủ, 1 trực thăng tầm trung. Tàu được trang bị 3 khẩu pháo với cỡ nòng loại 37mm và 14,5mm.

Trong khi đó, tàu hỗ trợ Luguhu có thể hỗ trợ các dịch vụ y tế trên biển, tàu khảo sát chủ yếu làm nhiệm vụ khảo sát, quan sát khí tượng hải dương ngoài khơi trong thời gian dài, và cung cấp dữ liệu cơ bản cho việc bảo đảm an toàn hàng hải và nghiên cứu.

Động thái tăng cường lực lượng hải quân của Trung Quốc ở Biển Đông diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Ngoài tăng cường sức mạnh hải quân, Trung Quốc cũng được cho là tiếp tục tăng cường lực lượng không quân. Tân Hoa Xã ngày 27/12 đăng một bức ảnh một máy bay giống loại máy bay tàng hình J-20 và cho biết Trung Quốc có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ J-20 sau giai đoạn thử nghiệm.

Minh Phương

Tổng hợp