Thứ hai, 06/06/2016 - 07:06

Trung Quốc ngang ngược đòi Mỹ, Nhật đứng ngoài vấn đề Biển Đông

Dân trí

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 4/6 tự nhận nước này là nạn nhân trong vấn đề an ninh khu vực, đồng thời lớn tiếng yêu cầu Mỹ và Nhật Bản ngừng đổ lỗi hay đưa ra nhận xét liên quan tới chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: SCMP)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: SCMP)

Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại Bắc Kinh hôm 4/6 rằng “các quốc gia bên ngoài nên tôn trọng các cam kết của họ và không đưa ra những nhận xét liên quan đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ”.

Bà Hoa cũng ngang nhiên nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản đã đổ lỗi cho Trung Quốc trong vấn đề an ninh khu vực, cáo buộc họ gieo mối bất hòa giữa Trung Quốc và các nước khác trong khu vực.

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ xa lánh các nước láng giềng và xây nên “Vạn lý Trường thành tự cô lập” khi theo đuổi chính sách bành trướng ở Biển Đông, từ đó kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ phán quyết sắp tới của tòa trọng tài quốc tế, đồng thời tham gia vào mạng lưới an ninh có quy tắc ở châu Á.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết Tokyo sẽ trợ giúp các quốc gia Đông Nam Á xây dựng năng lực an ninh để đối phó với những điều mà ông gọi là các hành động đơn phương, nguy hiểm và ép buộc ở Biển Đông. “Ở Biển Đông, chúng ta đã chứng kiến hoạt động cải tạo đất nhanh và quy mô lớn, xây dựng các tiền đồn và dùng chúng cho mục đích quân sự”, Bộ trưởng Nakatani tuyên bố trong một sự ám chỉ rõ ràng tới Trung Quốc.

Thành Đạt

Tổng hợp