Chủ nhật, 05/06/2016 - 16:05

Sự nhũn nhặn bất thường của Trung Quốc tại Diễn đàn Shangri-La

Dân trí

Phái đoàn đại biểu của Trung Quốc do Đô đốc Tôn Kiến Quốc dẫn đầu tham dự Diễn đàn Đối thoại Shangri-La năm nay tại Singapore tỏ ra có kinh nghiệm hơn, được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn so với năm trước, do đó nhũn nhặn và thân thiện với truyền thông hơn, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng nhận định.


Vụ trưởng Vụ Đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc Quan Hữu Phi, chủ trì. Ông Quan Hữu Phi trả lời phỏng vấn bên lề Đối thoại Shangri-La.(Ảnh: SCMP)

Vụ trưởng Vụ Đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc Quan Hữu Phi, chủ trì. Ông Quan Hữu Phi trả lời phỏng vấn bên lề Đối thoại Shangri-La.(Ảnh: SCMP)

Chỉ 2 giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cảnh báo Trung Quốc đang “khiêu khích, gây bất ổn và tự cô lập”, phái đoàn Trung Quốc đã tổ chức hai cuộc họp báo riêng cho truyền thông địa phương và truyền thông quốc tế.

Giới truyền thông đã tỏ ra rất ngạc nhiên khi cả 2 sự kiện này đều do Vụ trưởng Vụ Đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc Quan Hữu Phi, chủ trì. Ông Quan Hữu Phi - một đại biểu tham gia Đối thoại Shangri-La năm nay - đã trả lời tất cả các câu hỏi của truyền thông thay vì người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân.

Không giống như ông Dương Vũ Quân, người thường chỉ đọc lại nguyên xi văn phát biểu đã được chuẩn bị sẵn tại các cuộc họp báo, ông Quan Hữu Phi trả lời hoàn toàn bột phát nhưng vẫn trôi chảy.

Nếu như năm ngoái đến ngày cuối cùng của Diễn đàn, phái đoàn Trung Quốc mới tổ chức họp báo, thì năm nay tùy viên báo chí của đoàn Trung Quốc đã chủ động liên hệ với các phóng viên quốc tế và mời họ tham dự hai cuộc họp báo hoàn toàn bất ngờ.

Trong hơn 10 cuộc tiếp xúc song phương với các bộ trưởng quốc phòng trong khu vực trong hai ngày 3-4/6, ông Tôn Kiến Quốc luôn mỉm cười và tỏ ra nhũn nhặn hơn.

“Có thể ôm tôi một cái được không, ông bạn cũ”, ông Tôn tỏ ra thân thiện với Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee trong cuộc họp song phương hôm 3/6 bên lề Diễn đàn. “Xin mời phát biểu trước vì cấp bậc của ông cao hơn”, ông Tôn đề nghị Bộ trưởng Brownlee.

Hay ông dành những lời khen ngợi Tư lệnh quân đội Úc Mark Binskin rằng: “Trông ông vẫn trẻ như khi chúng ta gặp nhau năm ngoái, trong khi tôi ngày một già đi”.

Khi gặp Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov, ông Tôn nói rằng ông rất ấn tượng với đôi mắt sáng của ông Antonov khi họ gặp nhau lần đầu tiên tại Diễn đàn năm ngoái.

Trong ngày cuối cùng của Diễn đàn Shangri-La hôm nay, ông Tôn đã có một bài phát biểu trước hơn 600 đại biểu. Bài phát biểu vẫn cho thấy sự ngang ngược của Trung Quốc khi tuyên bố rằng “không sợ rắc rối” ở Biển Đông và lớn tiếng cảnh báo bất cứ quốc gia nào “xâm phạm chủ quyền” ở vùng biển này. Ông Tôn lớn tiếng nói: “Biển Đông đã nóng lên hơn trong thực tế cũng vì hành động khiêu khích của một số nước nào đó đang hành động ích kỷ vì lợi ích của họ”.

Năm ngoái, ông Tôn bị truyền thông quốc tế chỉ trích vì bài phá biểu không giải đáp được các điểm chính trong câu hỏi họ đặt ra.

Minh Phương

Theo SCMP