1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc lên tiếng sau khi bị cáo buộc chiếu laser vào máy bay Australia

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc chỉ trích ngược Australia, sau khi Canberra cáo buộc chiến hạm Bắc Kinh chiếu laser vào phi cơ của Australia.

Trung Quốc lên tiếng sau khi bị cáo buộc chiếu laser vào máy bay Australia - 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei (Ảnh: Mod.gov.cn).

Ngày 19/2, Australia phát đi thông báo cáo buộc tàu hải quân Trung Quốc chiếu laser vào máy bay trinh sát P-8A của Australia ở Biển Arafura, Thái Bình Dương hôm 17/2. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng, vụ việc đã đe dọa tới tính mạng của các quân nhân nước này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó lên tiếng chỉ trích Canberra đưa ra những "cáo buộc sai lầm" chống lại quân đội nước này. Trung Quốc cáo buộc máy bay Canberra đặt phao sóng âm phản xạ xung quanh các chiến hạm Trung Quốc khi các tàu này đi qua Biển Arafura gần khu vực duyên hải phía bắc Australia.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei cáo buộc, trong vụ chạm trán tuần trước, máy bay Australia đã tiến tới gần các tàu chiến Trung Quốc, có thời điểm cách khoảng 4 km. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói tàu chiến của họ đã tuân thủ luật lệ khi di chuyển trên vùng biển quốc tế và bác bỏ các cáo buộc từ Australia, cho rằng đó là "thông tin không chính xác".

Trung Quốc lên tiếng đáp trả chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison thúc giục Bắc Kinh mở "cuộc điều tra toàn diện" về vụ việc vì cho rằng việc chiếu laser vào máy bay P-8A là rất nguy hiểm và liều lĩnh, cũng như không phải là hành động mà một quân đội chuyên nghiệp nên thực hiện.

"Tôi rất quan ngại về các hoạt động sử dụng tia laser. Điều đó không khác gì một hành động đe dọa, một hành động vô cớ, không chính đáng và Australia sẽ không bao giờ chấp nhận những hành động đe dọa như vậy", ông Morrison nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cáo buộc vụ việc là một ví dụ về "hành động bắt nạt" của quân đội Trung Quốc.

Theo sputniknews.com